Ngày 1/1/2011, ba tờ báo hàng đầu ở CHDCND Triều Tiên (gồm Rodong Sinmun, Joson Inmingun và Chongnyon Jonwi) cùng đăng bài xã luận nhân dịp Năm mới với nội dung khẳng định quyết tâm của nước này trong việc thực hiện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Bài xã luận viết, CHDCND Triều Tiên kiên định lập trường của mình và sẽ đạt được hòa bình ở khu vực Đông Bắc Á cũng như phi hạt nhân hóa toàn bộ bán đảo Triều Tiên, đồng thời khẳng định tình trạng đối đầu giữa hai miền Triều Tiên cần sớm được giải tỏa.
CHDCND Triều Tiên sẽ phát động một chiến dịch với quyết tâm mạnh mẽ nhằm cải thiện quan hệ liên Triều và tái thống nhất đất nước theo khẩu hiệu “Hãy để tất cả người Triều Tiên ở miền Nam, miền Bắc và ở nước ngoài cùng nỗ lực để mang lại một giai đoạn mới cho sự tái thống nhất độc lập”.
Bài xã luận cũng kêu gọi chính quyền Hàn Quốc từ bỏ chính sách đối đầu và tôn trọng các tuyên bố chung đạt được giữa hai bên, đồng thời tích cực nỗ lực nhằm tạo bầu không khí đối thoại và hợp tác giữa hai miền Triều Tiên bằng cách đặt lợi ích chung lên trên hết.
Trước đó, ngày 31/12/2010, tờ Rodong Sinmun - cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên đăng bài xã luận cho biết CHDCND Triều Tiên hy vọng sớm cải thiện quan hệ với Hàn Quốc.
Bài xã luận khẳng định hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và sự thịnh vượng của dân tộc Triều Tiên là ý nguyện chung của người dân hai miền và cũng là xu thế của thời đại.
Theo bài báo, Triều Tiên đang tăng cường nỗ lực nhằm làm giảm căng thẳng và gìn giữ hòa bình trên bán đảo này, tuy nhiên, chỉ có nỗ lực đơn phương của Triều Tiên là chưa đủ và thúc giục Hàn Quốc ngừng đối đầu với Triều Tiên.
Trong động thái liên quan, ngày 30/12/2010, Trung Quốc đã bày tỏ hy vọng và ủng hộ đối thoại giữa hai miền Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Khương Du nói: “Chúng tôi chân thành hy vọng và ủng hộ đối thoại giữa Hàn Quốc và Triều Tiên”.
Tuyên bố của bà Khương Du được nêu 1 ngày sau khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak kêu gọi đối thoại với Triều Tiên trong cuộc họp với Bộ Thống nhất Hàn Quốc vào ngày 29/12/2010 ở Seoul, trong đó có nêu Hàn Quốc cần cố gắng để đạt hòa bình thông qua đối thoại với Triều Tiên.
Nguyễn Ngọc