In bài viết

Chỉ số tiếp cận điện năng Việt Nam thăng hạng vượt bậc

(Chinhphu.vn) - Theo kết quả đánh giá của Nhóm nghiên cứu Doing Business, chỉ số Tiếp cận điện năng năm 2019 của Việt Nam đã thăng hạng vượt bậc, đạt 82,2 điểm, tăng 0,3 điểm so với năm 2018 và đạt được mức xếp hạng cao nhất từ trước đến nay.

06/05/2020 16:17

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo (Bộ Công Thương) cho biết theo kết quả đánh giá của Nhóm nghiên cứu Doing Business, chỉ số Tiếp cận điện năng năm 2019 của Việt Nam đã thăng hạng vượt bậc, đạt được mức xếp hạng cao nhất từ trước đến nay, đạt 82,2 điểm (tăng 0,3 điểm so với năm 2018) đứng ở vị trí 27 trên tổng số 190 quốc gia/nền kinh tế. 

Như vậy, Việt Nam đã vượt qua Philippines và hiện đứng thứ 4 khu vực ASEAN. Đáng chú ý, Việt Nam đã từng bước cải thiện vượt bậc về xếp hạng qua từng năm trong giai đoạn 2013-2019 với kết quả tăng 129 bậc từ vị trí 156 lên vị trí 27.

Tại Việt Nam, trong bộ 10 chỉ số thành phần đánh giá về môi trường kinh doanh Chỉ số tiếp cận điện năng trong nhóm 3 chỉ số tốt nhất (chỉ sau Tiếp cận tín dụng và Cấp phép xây dựng); đồng thời là chỉ số có điểm số đánh giá tốt nhất trong 10 chỉ số của Việt Nam.

Đánh giá của Nhóm nghiên cứu Doing Business cho thấy, Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam 5 năm liên tục cải thiện thứ bậc xếp hạng đáng kể từ vị trí 156 lên 27 (cải thiện 129 bậc) và 6 năm liên tiếp cải thiện về điểm đánh giá.

Đây là năm thứ 6 liên tục Chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam cải thiện về điểm đánh giá. Ảnh: VGP

Trong đó, các yếu tố đánh giá thay đổi nhanh chóng gồm: số thủ tục giảm từ 6 thủ tục xuống còn 4 thủ tục, số ngày giảm từ 115 còn 31 (trong đó số ngày của Điện lực giảm từ 60 còn 11 ngày), độ tin cậy cung cấp điện và minh bạch giá điện đã ngang bằng các nước phát triển.

So sánh với trung bình các nước ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và các nước thuộc OECD cho thấy số thủ tục của Việt Nam là tương đương, thời gian thực hiện của Việt Nam tốt hơn nhiều (nhỏ hơn 1/2 lần so với mức bình quân của các nước thuộc nhóm này).

Riêng yếu tố về chi phí thì Việt Nam vẫn ở mức cao do ảnh hưởng bởi yếu tố thu nhập bình quân đầu người thấp. Yếu tố về độ tin cậy cung cấp điện và minh bạch về giá điện của Việt Nam ngang bằng với trung bình các nước nhóm OECD, tốt hơn rất nhiều so với trung bình các nước khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nếu so sánh các yếu tố đánh giá chỉ số Tiếp cận điện năng của Việt Nam với các nước khu vực ASEAN cho thấy, trong khu vực Đông Nam Á chỉ có Lào tăng 12 bậc, 5 nước có thứ hạng giữ nguyên là Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Brunei và Indonesia, 5 nước có thứ hạng giảm gồm Singapore, Philippines, Timor-Leste, Campuchia và Myanmar. 

Toàn Thắng