| Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin Lê Mạnh Hà phát biểu tại Hội thảo - Ảnh VGP/Hoàng Diên |
Hội thảo "Giải pháp ứng dụng triển khai khung Chính quyền điện tử" được Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Hải Dương phối hợp với Công ty Cổ phần Giải pháp Công nghệ SAVIS Việt Nam tổ chức ngày 23/6.
Tham dự Hội thảo có Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP), Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Lương Văn Cầu và lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông 9 tỉnh, thành phố: Hưng Yên, Hải Phòng, Bắc Giang, Bắc Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Phú Yên; đại diện một số cơ quan, tập đoàn công nghệ.
Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ nhiệm VPCP, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin Lê Mạnh Hà cho rằng các địa phương tập trung thực hiện tốt Nghị quyết 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử thì sẽ đạt được bước tiến rất quan trọng xây dựng Chính quyền điện tử.
"Hiện nay các địa phương đang liên thông hệ thống văn bản, tích hợp các dịch vụ công, tập trung làm 2 việc này sẽ là tiền đề trong xây dựng Chính quyền điện tử. Bởi vì trong Chính quyền điện tử, tất cả các loại văn bản điện tử phải liên thông, chia sẻ được. Bước đầu VPCP đã liên thông văn bản điện tử với 63 tỉnh, thành phố bằng giải pháp qua Trục liên thông.
Sau này, các tỉnh sẽ làm riêng Trục liên thông để liên thông hệ thống văn bản của tỉnh mình. Các tỉnh làm như vậy sẽ không thống nhất, không tiết kiệm. Vì vậy, VPCP đang xây dựng mô hình chung cho các tỉnh để sử dụng thống nhất trong toàn quốc, cũng như để liên thông lên VPCP thuận lợi hơn. Tuy nhiên, các tỉnh đã làm và muốn làm riêng là quyền của các tỉnh. Bên cạnh đó, VPCP cũng đang thử nghiệm tích hợp các dịch vụ công của các bộ, tỉnh, thành phố lên Cổng dịch vụ công quốc gia qua Trục liên thông", Phó Chủ nhiệm VPCP chia sẻ.
Phó Chủ nhiệm VPCP cho biết thêm, Nghị quyết 36a/NQ-CP có liên hệ chặt chẽ với Nghị quyết 35/NQ-CP về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020, Nghị quyết 35/NQ-CP yêu cầu các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện Nghị quyết 36a/NQ-CP, trong đó phải có chuyên mục hỗ trợ doanh nghiệp, công khai kết quả giải quyết, kiến nghị, khiếu nại của doanh nghiệp lên trang thông tin điện tử của tỉnh, thành phố. Làm được việc này rất tốt cho doanh nghiệp và cũng là một phần thực hiện xây dựng Chính quyền điện tử.
Giải pháp ứng dụng triển khai khung Chính quyền điện tử
Chính quyền điện tử là xu thế tất yếu và đang được triển khai mạnh mẽ ở nhiều quốc gia. Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Khung Kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 1.0 áp dụng cho các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trên cả nước.
Tuy nhiên, việc áp dụng vào thực tế tại nước ta còn gặp nhiều khó khăn do Khung kiến trúc hiện tại chỉ là mô hình tổng thể, chưa làm rõ cách thức triển khai cụ thể về các yếu tố như xây dựng kiến trúc và nguồn lực, quy chuẩn dịch vụ mạng, quy chuẩn các dịch vụ dùng chung; chưa có đặc tả tiêu chuẩn kỹ thuật cho dịch vụ chia sẻ, kết nối liên thông trao đổi dữ liệu; chính sách thiếu đồng bộ dẫn đến việc triển khai còn nhiều bất cập.
Theo ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc Khối sản phẩm phần mềm công ty SAVIS Việt Nam, giải pháp Khung chính quyền điện tử nền tảng kiến trúc mở của SAVIS là một hệ thống tổng thể bao gồm các hệ thống con khác, giúp quản lý tổng thể và toàn diện các hoạt động quản lý hành chính của một cơ quan nhà nước nhằm phục vụ ứng dụng CNTT cho toàn tỉnh hoặc thành phố.
Ngoài ra hệ thống có khả năng mở rộng và tích hợp với các ứng dụng khác như: Cơ sở dữ liệu dân cư, nền tảng hạ tầng công nghệ đa dạng, các hệ thống bảo mật an toàn và an ninh thông tin, tích hợp và trao đổi dữ liệu trên Trục tích hợp dữ liệu của tỉnh và quốc gia, cung cấp các chuẩn mở để lập trình tích hợp thành một hệ thống thông tin thống nhất cho toàn tỉnh hoặc thành phố.
Các đại biểu cũng thảo luận về trục tích hợp ứng dụng cho mô hình cung cấp dịch vụ công; hạ tầng trung tâm dữ liệu hướng ứng dụng; giải pháp nguồn cho Trung tâm dữ liệu; giải pháp ảo hóa, điện toán đám mây cho Trung tâm tích hợp dữ liệu; phương thức NetApp hỗ trợ xây dựng nền tảng thông minh cho Chính quyền điện tử.
Hoàng Diên