In bài viết

Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

(Chinhphu.vn) - Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng, chống di cư trái phép, đưa người di cư trái phép và mua bán người.

18/05/2023 17:42
Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự - Ảnh 1.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Trả lời câu hỏi phóng viên về tình trạng của các công dân Việt Nam trong vụ giải cứu 1.090 người nước ngoài ở Philippines, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 18/5, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng của Philippines để xác định tình trạng cư trú của lao động.

Hai bên cũng phối hợp cung cấp thông tin để thúc đẩy chính quyền Philippines sớm đưa ra phương hướng giải quyết và điều tra vụ việc, kịp thời tiến hành công tác bảo hộ công dân và bảo đảm quyền cùng lợi ích của công dân Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam chủ trương thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, đồng thời kiên quyết đấu tranh phòng, chống di cư trái phép, đưa người di cư trái phép và mua bán người.

Hiện nay, Bộ Ngoại giao đã và đang phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường tuyên truyền về việc người dân ra nước ngoài tìm việc theo hình thức tự túc.

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao khuyến cáo, người dân cần hết sức cảnh giác với các lời mời chào, như việc nhẹ lương cao, không cần bằng cấp... vì có khả năng sẽ bị bóc lột sức lao động trong các cơ sở cờ bạc trực tuyến, cư trú bất hợp pháp, hoặc trở thành nạn nhân của tội phạm mua bán người.

Trước đó, ngày 4/5, cảnh sát Philippines đã giải cứu thành công 1.090 nạn nhân buôn người đến từ nhiều quốc gia châu Á, trong đó có công dân Việt Nam. Hiện những người này dang lưu trú an toàn tại một cơ sở do cơ quan chức năng Philippines bố trí, theo bản tin bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao Việt Nam ngày 9/5.

Phương Anh