In bài viết

Chờ đón trải nghiệm đoàn tàu du lịch kết nối Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng

(Chinhphu.vn) - Sáng 1/3, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế có buổi làm việc với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng.

01/03/2024 19:33
Chờ đón trải nghiệm đoàn tàu du lịch kết nối Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng- Ảnh 1.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế làm việc với Tổng công ty Đường sắt Việt Nam về triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng.

Khảo sát thị trường, nghiên cứu kỹ phương án

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Hoàng Hải Minh cho biết, sau buổi làm việc giữa Tổng công ty Đường sắt Việt Nam và Tỉnh Thừa Thiên Huế vào tháng 11/2023 về việc triển khai chuyến tàu đoạn Huế - Đà Nẵng, tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo các sở, ban ngành đánh giá khảo sát thực trạng về giao thông giữa Huế và Đà Nẵng, nhóm khách và hình thức di chuyển; làm việc với Hiệp hội du lịch tỉnh để trao đổi giải pháp hợp tác với Tổng công ty đường sắt Việt Nam khai thác đoàn tàu Huế Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh cho rằng, để triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng cần đánh giá, xác định nhóm khách chính sử dụng tuyến đường này làm phương tiện đi lại để hướng đến chọn phương án triển khai phù hợp; tìm hiểu các mô hình tương tự để đưa ra phương án phù hợp. 

Xây dựng dịch vụ của tuyến đường Huế - Đà Nẵng phải khác biệt theo hướng dịch vụ đi tàu có trải nghiệm cung đường và dịch vụ du lịch trên cung đường và trên đoàn tàu cũng như dịch vụ du lịch giữa hai điểm đến Huế và Đà Nẵng và điểm đến du lịch Lăng Cô; bên cạnh đó góp phần trong việc đảm bảo kết nối đi lại giao thông của người dân giữa hai TP. Huế và Đà Nẵng. 

Xây dựng các phương án triển khai để có thể kết hợp với doanh nghiệp du lịch, lữ hành và các doanh nghiệp liên quan giữa hai thành phố, tạo sự kết hợp chặt chẽ việc hợp tác giữa Tổng công ty đường sắt Việt Nam, chính quyền TP. Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên Huế, các doanh nghiệp du lịch và dịch vụ tại hai tỉnh.

Tỉnh Thừa Thiên Huế đã giao cho Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh thực hiện việc khảo sát trên 400 người khách và người dân tại Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng để tìm hiểu mong muốn, các yêu cầu của người dân khi đi lại hoặc trải nghiệm tuyến đường sắt Huế - Đà Nẵng;

Sở Du Lịch và Viện Nghiên cứu phát triển cũng đã có phiên làm việc với Hiệp hội Doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế và hơn 20 doanh nghiệp du lịch và lữ hành, ẩm thực của tỉnh Thừa Thiên Huế để đề xuất các nội dung hợp tác và các đề xuất các dịch vụ bổ sung và các trải nghiệm trên tàu.

Chờ đón trải nghiệm đoàn tàu du lịch kết nối Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng- Ảnh 2.

Tuyến đường sắt qua khu vực đèo Hải Vân.

Phấn đấu đưa vào khai thác dịp 26/3

Tại cuộc họp, các đơn vị liên quan đã tập trung trao đổi các nội dung liên quan đến phương án hợp tác vận hành; năng lực chạy tàu; khối lượng vận tải hành khách; phương án đổi mới sản phẩm dịch vụ nâng cao chất lượng ẩm thực; cải thiện chất lượng toa tàu; bổ sung các dịch vụ giải trí trên toa tàu...

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng công ty Đường sắt Việt Nam Đặng Sỹ Mạnh đánh giá cao sự quan tâm của tỉnh Thừa Thiên Huế và TP. Đà Nẵng đã khảo sát, nghiên cứu hoạt động vận tải của ngành đường sắt và chủ động phối hợp để xây dựng Đề án triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng.

"Việc triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng đáp ứng tiêu chí an toàn và thoải mái cho hành khách. Đây là dịch vụ rất phù hợp cho đối tượng trải nghiệm cùng gia đình, giúp khách du lịch ngắm phong cảnh núi non, bờ biển… Lợi thế của việc vận chuyển hành khách bằng đường sắt tại tuyến này là hai ga Huế và Đà Nẵng đều nằm trong trung tâm thành phố, lưu lượng lớn khách trong và ngoài nước có nhu cầu di chuyển 2 chiều, thuận tiện cho hành khách đi lại", ông Đặng Sỹ Mạnh nhận định.

Trong năm 2023, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã bố trí kinh phí để cải tạo nội thất, đầu tư mua mới các trang thiết bị phục vụ hành khách tại ga Huế và ga Đà Nẵng; cải tạo không gian thoáng, mát, lắp đặt được máy điều hòa không khí; giảm bớt diện tích các phòng làm việc, phòng bán vé để tăng diện tích phòng đợi tàu; thay hệ thống bảng biểu khung nhôm bằng các màn hình tivi đời mới; thay thế các ghế băng đợi tàu đã cũ bằng các loại ghế mới bằng nhiều chất liệu, hình dạng, kích cỡ phù hợp với không gian phòng đợi; lắp đặt hệ thống điện sạc pin điện thoại, bình nước uống miễn phí hoặc tủ bán nước giải khát tự động…

Trong năm 2024, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang tiếp tục khảo sát, thiết kế các công trình, diện tích bên ngoài phòng đợi tàu để mở rộng không gian phục vụ hành khách: tạo thêm cây xanh, vườn hoa cây cảnh; bố trí ghế đá ngồi chờ; tăng cường đèn chiếu sáng, đèn trang trang trí …

Ông Đặng Sỹ Mạnh cho biết, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam mong muốn nhận được sự ủng hộ của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và UBND TP. Đà Nẵng trong việc triển khai đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng. Đồng thời sẵn sàng hợp tác với các Doanh nghiệp du lịch để cùng trao đổi xây dựng các phương án chạy tàu, phương án kinh doanh tối ưu nhất để cùng đạt được các mục tiêu do các bên đề ra.

Tại buổi làm việc, các đơn vị và địa phương đã thống nhất một số phương án và giải pháp triển khai nhằm sớm đưa vào khai thác đoàn tàu du lịch Huế - Đà Nẵng vào dịp 26/3/2024.

Thế Phong