Người chăn nuôi đang gặp khó khăn do gia cầm nhập lậu - Ảnh: VGP/Đỗ Hương |
Trong 2 năm qua liên lục xuất hiện virus cúm gia cầm mới gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch và làm cho ngành chăn nuôi điêu đứng. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Diệp Kỉnh Tần nhận xét virus cúm gia cầm biến đổi thời gian qua nguyên nhân sâu xa chính là do việc nhập lậu gia cầm không kiểm soát được, làm cho dịch bệnh bùng phát.
Vì vậy, bên cạnh việc theo dõi sát diễn biến virus cúm gia cầm để có giải pháp chỉ đạo phòng chống dịch tốt nhất, thì lãnh đạo Bộ NNPTNT cũng như đại diện các địa phương đều nhấn mạnh đến giải pháp tăng cường công tác phòng chống gia cầm nhập lậu từ biên giới.
Hiện tình trạng nhập lậu diễn ra phổ biến tại các tỉnh phía Bắc như Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh... nhưng mạnh nhất là tại các cửa khẩu Chi Ma, Tân Thanh (Lạng Sơn) và Móng Cái (Quảng Ninh). Ước số lượng nhập lậu vào thời kỳ cao điểm qua Quảng Ninh có thể lên đến 100-200 tấn/ngày.
Thứ trưởng Diệp Kỉnh Tần cho rằng, mặc dù thời gian qua các ngành chức năng đã xử lý rất nhiều vụ gia cầm lậu nhưng giải quyết chưa triệt để, các địa phương còn quản lý lỏng lẻo, có nhiều kẻ hở để thương lái lách luật. Thời gian tới, để chấm dứt tình trạng này, yêu cầu các tỉnh phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát liên ngành, bắt giữ các đầu nậu để giải quyết tận gốc. Cần phân tích chất lượng thịt gà thải loại của Trung Quốc đặc biệt là các chất tạo mùi, chất tồn dư lâu ngày nguy hiểm đến sức khỏe người tiêu dùng để khuyến cáo cho người sử dụng không dùng sản phẩm này.
Đỗ Hương