In bài viết

Chủ tịch Hà Nội: Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đối thoại với bà con

(Chinhphu) - Sau buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt xã Đồng Tâm, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Ngày mai, ngày kia chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đối thoại với bà con. Lần này, Đoàn công tác đối thoại với người dân Đồng Tâm đã mời cả Thanh tra Chính phủ, Ban Dân nguyện của Quốc hội để giám sát cũng như ghi nhận các tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, nên bà con yên tâm mọi việc sẽ được triển khai đúng đắn, khách quan”.

21/04/2017 07:48
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh VGP/Mai Anh

Chiều nay (20/4), Đoàn công tác gồm Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phó Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Đỗ Văn Đương, lãnh đạo Cục Cảnh sát Hình sự cùng lãnh đạo huyện Mỹ Đức... đã về làm việc tại huyện Mỹ Đức nhằm giải toả điểm nóng Đồng Tâm.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, Thành phố đã mời nhân dân xã Đồng Tâm đến trụ sở Huyện uỷ Mỹ Đức để gặp gỡ, lắng nghe kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của người dân, nhưng tới gần 19h ngày 20/4, chỉ có đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đồng Tâm mà không có đại diện người dân Đồng Tâm, người dân thôn Hoành tham dự. Tuy nhiên đoàn công tác vẫn quyết định gặp gỡ cán bộ chủ chốt xã Đồng Tâm.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hà Nội cho hay, Thành phố ra quyết định thanh tra toàn diện quá trình xử lý đất đai liên quan đến khu vực xã Đồng Tâm, đề nghị bà con gặp đoàn thanh tra cung cấp tài liệu để cơ quan chức năng có quyết định đúng đắn. Sau 45 ngày, kết quả thanh tra sẽ được công bố.

Chủ tịch Thành phố mong muốn bà con nhân dân sớm thả 20 cán bộ chiến sĩ Công an Thành phố còn đang bị giữ trái pháp luật, đồng thời giải toả các chướng ngại vật tại xã Đồng Tâm.

“Thành phố ghi nhận bà con trong việc lo ăn uống cho các cán bộ, chiến sĩ thời gian qua. Tôi hy vọng bà con sớm thả nốt những người đang bị giữ. Đây là các cán bộ chiến sĩ công an bảo vệ dân, là con em của nhân dân, không hề đàn áp nhân dân”, PV Báo điện tử Chính phủ ghi lại lời Chủ tịch Thành phố Hà Nội.

Đại diện địa phương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh VGP/Mai Anh

Về kiến nghị của người dân Đồng Tâm về việc có các đối tượng hình sự xuất hiện, Chủ tịch Thành phố thông tin, Đồng Tâm hiện có 143 đối tượng có tiền án tiền sự, nghiện ma tuý, HIV... Mong bà con giám sát con em mình không để có hành động ảnh hưởng tới người dân. Chủ tịch Thành phố cũng khẳng định, cơ quan công an sẽ không để các đối tượng này có hành vi gây hại.

Tại buổi làm việc, đại diện Thanh tra TP. Hà Nội đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay về diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, huyện Mỹ Đức.

Chủ tịch Thành phố cho biết đã yêu cầu tất cả các đơn vị thi công tạm dừng thi công, đồng thời mong muốn người dân cung cấp các thông tin, giấy tờ liên quan đến khu vực đất này để quá trình thanh tra được bảo đảm công tâm.

“Trong 4 năm vừa qua, bà con Đồng Tâm đã có kiến nghị và các cấp đã xem xét giải quyết, tuy nhiên cấp cơ sở xử lý chưa kịp thời, có những kết luận chưa hợp lý. Lần này Thành phố sẽ chỉ đạo làm nghiêm túc. Cá nhân tập thể nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”, Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định.

“Ngày mai, ngày kia chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đối thoại với bà con. Lần này, Đoàn công tác đối thoại với người dân Đồng Tâm đã mời cả Thanh tra Chính phủ, Ban Dân nguyện của Quốc hội để giám sát cũng như ghi nhận các tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân nên bà con yên tâm mọi việc sẽ được triển khai đúng đắn, khách quan”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao vào chiều 20/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã đề cập tới vụ việc giam giữ cán bộ và các chiến sĩ công an tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Theo bà Hằng, vụ việc giam giữ cán bộ và các chiến sĩ công an tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội cần phải được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của luật pháp.

“Hiện nay các cơ quan chức năng TP. Hà Nội đang giải quyết tình hình theo đúng quy định pháp luật và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan”.

Mai Anh