In bài viết

Chủ tịch nước làm việc với Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ

(Chinhphu.vn) - Chiều 2/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ. Cùng dự còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ.

02/12/2015 19:48
Ảnh: VGP/Thành Chung
Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ đã báo cáo với Chủ tịch nước về tình hình phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của các địa phương trong vùng, đóng góp vào những thành công chung của cả nước.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cũng cho biết thêm rằng bên cạnh những thành quả đạt được thì ĐBSCL vẫn còn tình trạng được mùa mất giá trong sản xuất nông nghiệp, cơ sở hạ tầng vẫn còn hạn chế, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của vùng.

Tuy nhiên, trong phạm vi của vùng đã xuất hiện những mô hình áp dụng khoa học kỹ thuật để người dân có thu nhập cao. Nhiều mô hình trồng cây ăn trái, hoa cảnh, nuôi bò, nuôi tôm,... cho giá trị hàng trăm triệu đồng, hàng tỷ đồng trên một ha diện tích. “Nhìn chung, dân không còn đói nhưng chưa giàu”, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói.

Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đang tiếp tục hoàn thiện chính sách để đẩy mạnh việc hình thành các hợp tác xã kiểu mới, dựa trên sự liên kết tự nguyện của người dân để hợp tác sản xuất, kinh doanh với doanh nghiệp thu mua, tiêu thụ nông sản. Đi liền với đó là đẩy mạnh việc ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cũng cho biết sự phát triển của vùng ĐBSCL vẫn gặp phải rào cản trong liên kết vùng và đề nghị cần phải sớm xử lý hài hòa lợi ích giữa các địa phương trong đầu tư, phân bổ ngân sách.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ cùng các tỉnh, thành trong vùng tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo việc hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng giai đoạn 2011- 2015 và cho năm 2015.

Khẳng định ĐBSCL vẫn còn nhiều tiềm năng trong sản xuất nông nghiệp, nhưng để khai thác được các tiềm năng này, Chủ tịch nước yêu cầu các địa phương “phải hết sức chủ động trong hội nhập kinh tế quốc tế. Hiểu hết thuận lợi của các hiệp định thương mại tự do để khai thác và hiểu hết thách thức để khắc phục những hạn chế của vùng”.

Đồng tình với Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ về các mô hình cho giá trị sản xuất nông nghiệp lên tới hàng tỷ đồng trên một đơn vị diện tích, nhưng các địa phương phải nhân rộng các mô hình này ra toàn vùng, đảm bảo phù hợp với các tiêu chuẩn và thông lệ sản xuất nông nghiệp của thế giới, để đẩy mạnh tiêu thụ, nâng cao thu nhập, đời sống của người dân.

Riêng với sản xuất lúa, Chủ tịch nước cho rằng “thời điểm này quan tâm tới năng suất vừa phải thôi, quan trọng phải là phải quan tâm tới chất lượng”.

Chủ tịch nước cũng quan tâm tới việc chuyển dịch và ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp và coi đây là vấn đề “đại sự trong nông nghiệp”, cần được các cấp, ngành tập trung tháo gỡ, đẩy mạnh thực hiện trên diện rộng trong thời gian tới.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành quan tâm thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào vùng ĐBSCL để phát triển hạ tầng cơ sở, hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển nền nông nghiệp hàng hóa.

Chủ tịch nước yêu cầu Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, các địa phương tiếp tục đảm bảo an ninh quốc phòng, an toàn trật tự ở các tuyến biên giới trên bộ, trên biển, giải quyết hiệu quả việc cắm mốc phân chia biên giới với quốc gia láng giềng Campuchia.

Thành Chung