In bài viết

Chủ tịch nước thăm một số mô hình kinh tế hợp tác tại Đồng Tháp

(Chinhphu.vn) - Thực hiện chương trình công tác tại Đồng Tháp, sáng 29/3, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác đã khảo sát một số mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã (HTX) hoạt động hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp tại thành phố Sa Đéc và huyện Tháp Mười.

29/03/2022 16:11
Chủ tịch nước thăm một số mô hình kinh tế hợp tác tại Đồng Tháp - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thu nhập của người dân tăng từ 4 đến 5 lần nhờ tham gia Hội quán có ý nghĩa lớn lao

Chủ tịch nước đã thăm Hội quán cùng nhau làm du lịch tại làng hoa Sa Đéc - thành phố Sa Đéc, một mô hình kinh tế hợp tác của những hộ dân cùng nhau hợp tác phát triển sản phẩm hoa cảnh kết hợp du lịch rất hiệu quả.

Báo cáo Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn công tác, ông Trần Thanh Hùng, Chủ nhiệm Hội quán cùng nhau làm du lịch tại làng hoa Sa Đéc cho biết, từ năm 2015 trở về trước, nhiều hộ gia đình trồng cây cảnh ở làng hoa hơn 100 tuổi này thiếu sự liên kết, quy mô nhỏ lẻ, sản xuất kinh doanh kém hiệu quả.

Thực hiện chủ trương của tỉnh, từ năm 2015, nhiều hộ dân đã liên kết hình thành Hội quán cùng nhau làm du lịch, đến nay thu hút được 27 thành viên, mở rộng quy mô hoạt động lữ hành, lưu trú, homestay, khách sạn. Với 12 khu điểm du lịch được đầu tư hàng trăm tỷ đồng, mỗi năm Hội quán thu hút hơn 1 triệu lượt khách đến làng hoa Sa Đéc, lợi nhuận gấp 4 đến 5 lần so với nghề trồng hoa truyền thống.

Ông Trần Thanh Hùng chia sẻ, với nhận thức muốn đi xa thì đi cùng nhau, các thành viên Hội quán góp vốn thành lập doanh nghiệp chung lấy tên là Công ty TNHH Cùng nhau đầu tư và phát triển du lịch Đồng Tháp nhằm xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa các thành viên Hội quán và bà con cộng đồng xung quanh với nhau, tạo nhiều việc làm, tăng thu nhập và nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, góp phần xây dựng hình ảnh địa phương, chắp cánh cho tài nguyên bản địa làng hoa Sa Đéc vươn xa đến bạn bè quốc tế. Công ty hoạt động theo tiêu chí 3 cùng: Cùng nhau xây dựng, cùng nhau quản trị, cùng nhau hưởng thụ.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp cho biết, toàn tỉnh có 120 hội quán hoạt động trong lĩnh vực khác nhau và có hơn 200 HTX. Bà con nông dân rất sẵn sàng và tin tưởng tham gia các hội quán, là tiền đề quan trọng để hình thành các HTX. Đến nay nhiều hội quán đã phát triển thành HTX, lập doanh nghiệp và hoạt động hiệu quả.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các mô hình kinh tế hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, có cả sản phẩm xuất khẩu, mang lại hiệu quả cao.

Từ mô hình trồng hoa cây cảnh có lịch sử phát triển lâu đời, đến nay Đồng Tháp đã nâng cấp, gắn với phát triển các sản phẩm dịch vụ du lịch. Thu nhập của người dân tăng từ 4 đến 5 lần có ý nghĩa lớn lao.

Từ mô hình này có thể tổng kết rút ra hiệu quả của việc hình thành các hội quán và nhân rộng, đồng thời đánh giá về việc có cần thiết phát triển từ hội quán thành HTX hay tiếp tục duy trì mô hình này.

"Chúng ta hoan nghênh đi lên HTX nhưng không ép hội quán phải lên HTX. Hội quán có lợi thì cứ để người dân duy trì. Các hội quán hiện nay thành viên còn ít, do đó cần thu hút nhiều thành viên để quy mô lớn lên, cạnh tranh tốt hơn, có tiềm lực lớn hơn về khoa học công nghệ, vốn…", Chủ tịch nước nói.  

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gợi ý Đồng Tháp, thành phố Sa Đéc cần tổ chức một lễ hội hoa gắn với thu hút du khách để quảng bá phát triển du lịch; tiếp tục phát triển các dịch vụ để từ sản xuất nông nghiệp phát triển kinh tế nông nghiệp dựa trên tinh thần là cùng hợp tác, cùng chia sẻ cùng có lợi. Bên cạnh đó, Đồng Tháp và thành phố Sa Đéc cũng cần tiếp tục phát triển hạ tầng để tương lai trở thành trung tâm du lịch.

Tiếp đó trong sáng nay, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm mô hình sản xuất của HTX dịch vụ nông nghiệp Mỹ Đông 2 tại huyện Tháp Mười. Được thành lập từ năm 2013 với 108 thành viên, HTX tham gia dịch vụ tưới tiêu, nạo vét kênh mương và liên kết tiêu thụ lúa, mang lại lợi nhuận 300 triệu đồng/năm, giải quyết nhiều việc làm cho nông dân.

Tại thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dâng hương, dâng hoa tại tại Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là quần thể kiến trúc văn hoá độc đáo, được Bộ Văn hoá xếp hạng di tích cấp quốc gia ngày 9/4/1992. 

* Chiều 29/3, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Tháp, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao tinh thần, chủ trương và công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh trong thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể; vận dụng một cách đổi mới, sáng tạo các chủ trương của Đảng, Nhà nước, hình thành nhiều mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả. Đặc biệt, Đồng Tháp vươn lên xếp thứ 3 về số sản phẩm OCOP trong cả nước. Nhờ đó, bộ mặt khu vực nông thôn không ngừng được đổi mới, hạ tầng kinh tế xã hội, đô thị nông thôn có bước chuyển biến đáng mừng.   

Chủ tịch nước thăm một số mô hình kinh tế hợp tác tại Đồng Tháp - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Chủ tịch nước hoan nghênh lối ra của Đồng Tháp trong phát triển kinh tế nông nghiệp với việc xác định được các sản phẩm có thế mạnh như: Cá, trái cây, hoa sen, du lịch… ngày càng bổ sung cho kho sản phẩm OCOP của địa phương.

Gợi ý một số định hướng phát triển cho Đồng Tháp trong thời gian tới, Chủ tịch nước đề nghị tỉnh cần tiếp tục phấn đấu ở vị trí tiên phong trong khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long; tăng cường nâng cấp hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là kết nối với các tỉnh, thành phố trong vùng và Thành phố Hồ Chí Minh.   
Về những mục tiêu dài hạn trong kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác xã, Chủ tịch nước mong muốn Đồng Tháp tập trung phát triển một số cây trồng chủ lực, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, công nghiệp 4.0. Đặc biệt, tỉnh cần nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới; giữ vững thương hiệu du lịch Đồng Tháp an toàn, đa dạng và hấp dẫn.
Nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển kinh tế tập thể, một chủ trương lớn của Đảng, Chủ tịch nước nêu rõ đây là lĩnh vực cần thiết không chỉ ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới.

Chủ tịch nước cũng lưu ý việc tham gia liên kết các mô hình hợp tác xã kiểu mới không phải là bắt buộc mà trên tinh thần tự nguyện, có tính cạnh tranh và trên nền tảng áp dụng mạnh mẽ khoa học công nghệ, không ngừng tăng năng suất, tạo ra giá trị gia tăng ngày càng cao hơn.

Cho rằng, phát triển kinh tế hợp tác xã là một quy luật tất yếu trong nền kinh tế thị trường, do đó cần tổ chức lại mô hình này để có hiệu quả cao hơn, Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng cần đặc biệt chú trọng vấn đề này để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo.
Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước cũng đề nghị Đồng Tháp đẩy mạnh hơn nữa phát triển kinh tế số, kinh tế tuần hoàn, kinh tế đô thị theo chỉ đạo của Trung ương mới đây, tận dụng tốt hơn tài nguyên đất đai cho phát triển.

Nguyễn Đức