In bài viết

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau

(Chinhphu.vn) - Chiều ngày 16/11, tại thành phố San Francisco, Hoa Kỳ, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 30, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Canada Justin Trudeau.

17/11/2023 12:05
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau- Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tiếp Thủ tướng Canada Justin Trudeau - Ảnh: TTXVN

Cuộc gặp diễn ra vào dịp hai nước kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 6 năm thiết lập quan hệ Đối tác toàn diện (2017-2023). 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Justin Trudeau chia sẻ đánh giá quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam-Canada tiếp tục phát triển, nhất là kim ngạch thương mại hai chiều tăng mạnh trong thời gian qua (năm 2022 đạt trên 7 tỷ USD, tăng gần 17% với năm 2021), Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong ASEAN và Canada là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam tại châu Mỹ; hợp tác về giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dẫn tiếp tục được thúc đẩy mạnh mẽ, với gần 20.000 du học sinh đang học tập tại Canada, Việt Nam hiện đang đứng thứ 8 về số lượng du học sinh theo học tại Canada. Cộng đồng 300.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc tại Canada là cầu nối ngày càng quan trọng giữa hai nước.

Nhằm tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác đi vào chiều sâu, ổn định, thiết thực hơn, Chủ tịch nước đề nghị hai bên duy trì trao đổi cấp cao và các cấp, tăng cường hợp tác giữa các địa phương, duy trì các cơ chế đối thoại hiện có về chính trị-ngoại giao, quốc phòng an ninh, kinh tế-thương mại. 

Chủ tịch nước cũng đề nghị Thủ tướng và Chính phủ Canada tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Canada. Đồng thời, Canada tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tham gia tích cực và hiệu quả hơn trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình (PKO). Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết Việt Nam chào đón Thủ tướng Justin Trudeau thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng Trudeau chia sẻ các ý kiến của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng về tình hình và định hướng phát triển quan hệ hai nước, khẳng định Canada coi trọng quan hệ với Việt Nam, bày tỏ ấn tượng về tốc độ phát triển kinh tế của Việt Nam. 

Trong bối cảnh có nhiều thách thức, Thủ tướng Trudeau khẳng định Canada sẽ tiếp tục ưu tiên thúc đẩy quan hệ với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại, giáo dục-đào tạo, quốc phòng an ninh và giao lưu nhân dân. Thủ tướng Trudeau bày tỏ vui mừng nếu có thể thu xếp trở lại thăm Việt Nam trong thời gian tới.

Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, trong đó có vấn đề Biển Đông. Hai bên cùng khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, trong đó có Liên Hợp Quốc và APEC, cùng đề cao vai trò của luật pháp quốc tế./.

BNG