In bài viết

Chủ tịch Quốc hội đề nghị EU chia sẻ bản quyền sản xuất vaccine COVID-19.

(Chinhphu.vn) - Ngày 21/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp ngài Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam đến chào xã giao.

21/05/2021 17:00
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam Giorgio Aliberti - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch Quốc hội và Đại sứ bày tỏ vui mừng quan hệ giữa Việt Nam - EU đang ngày càng củng cố và phát triển. Trong thời gian vừa qua, các trao đổi kinh tế, thương mại, đầu tư tiếp tục có sự phát triển tích cực, đặc biệt là thương mại hai chiều tăng khá nhanh, bất chấp tác động từ đại dịch COVID-19. Điều này cho thấy nền tảng quan hệ kinh tế của hai bên rất tốt, có tác động trực tiếp từ Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Hai bên đồng tình với sáng kiến của Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu về việc thiết lập cơ chế hợp tác chung để giám sát, tiếp tục thúc đẩy việc thực thi Hiệp định EVFTA.

Về công tác phòng, chống COVID-19, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn EU đã hỗ trợ Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, WHO... Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Việt Nam còn thấp, chưa thể tạo được miễn dịch cộng đồng để tạo thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội, giao thương và du lịch… Qua Đại sứ, Chủ tịch Quốc hội đề nghị EU tiếp tục hỗ trợ, tạo điều kiện giúp Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine phòng COVID-19 của châu Âu, hợp tác trong chia sẻ bản quyền công nghệ sản xuất vaccine phòng COVID-19.

“Trong điều kiện hiện nay, thế giới và không một khu vực, một quốc gia, hay một người dân nào sẽ được an toàn khi chưa bảo đảm được vaccine phòng COVID-19. Do vậy, các quốc gia, doanh nghiệp sở hữu bản quyền công nghệ sản xuất vaccine cần tiếp tục chia sẻ với các quốc gia khác, nhất là các nước đang bị tác động nặng nề của đại dịch”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ.

Đại sứ Giorgio Aliberti bày tỏ niềm vinh dự khi ở Việt Nam trong môi trường y tế an toàn, nhờ vào các giải pháp phòng, chống dịch quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ và chính quyền các địa phương. Đại sứ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 hiện nay để tạo ra diện bao phủ rộng càng sớm càng tốt và khẳng định EU hộ mạnh mẽ Cơ chế "Tiếp cận toàn cầu với vaccine ngừa COVID-19" (viết tắt là COVAX) và đến nay đã cung cấp 2,4 triệu liều cho Việt Nam và sẽ tiếp tục tăng lên từ nay đến cuối năm.

Về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai bên khẳng định coi trọng, thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện, trong đó có việc tăng cường hợp tác nghị viện giữa Quốc hội Việt Nam với Nghị viện châu Âu (EP) cũng như với Nghị viện các nước thành viên EU, nhất là trong lĩnh vực lập pháp; thúc đẩy quan hệ giữa EP với Hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN (AIPA) mà Việt Nam là cầu nối quan trọng. Nhấn mạnh ASEAN là đối tác quan trọng và EU ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, Đại sứ Giorgio Aliberti mong muốn Việt Nam tiếp tục đóng vai trò tích cực trong hòa giải các vấn đề khu vực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ Việt Nam ủng hộ vai trò của EU trong duy trì hòa bình ổn định, phát triển trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và thế giới. Việt Nam tích cực, nỗ lực hợp tác cùng các nhà lãnh đạo trong ASEAN góp phần hòa giải các vấn đề trong khu vực; hoan nghênh EU, EP ngày càng tôn trọng vai trò trung tâm của ASEAN và tin tưởng với sự nỗ lực của các bên, các thành viên ASEAN, vai trò của ASEAN ngày càng được phát huy để giải quyết các vấn đề của khu vực.

Theo TTXVN