In bài viết

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia

(Chinhphu.vn) - Tiếp tục chuyến thăm chính thức Australia, sáng 2/12, tại thành phố Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia.

02/12/2022 15:03

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Thượng Nghị sĩ Tim Ayres, đồng Bộ trưởng Thương mại Australia cho biết quan hệ giữa hai nước là một trong những mối quan hệ quan trọng và đa dạng nhất của Australia trong khu vực; và một lĩnh vực hợp tác không thể thiếu đó là giáo dục, nghiên cứu và đào tạo. Minh chứng là năm 1974, chỉ 1 năm sau khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, Australia đã cấp học bổng đầu tiên cho sinh viên Việt Nam và kể từ đó đến nay đã có trên 80.000 sinh viên Việt Nam hoàn tất tiến trình học tập ở đây.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu

Khẳng định lĩnh vực đào tạo vẫn còn nhiều dư địa, ông Tim Ayres cho rằng việc cung cấp dịch vụ giáo dục không phải chỉ mang lợi ích kinh tế mà còn rất nhiều giá trị sâu sắc hơn nữa. Đánh giá cao quá trình đổi mới và mục tiêu của Việt Nam trở thành một quốc gia thu nhập cao vào năm 2045, ông Tim Ayres nhấn mạnh mục tiêu này chỉ có thể thực hiện với một đội ngũ lao động tay nghề cao và hợp tác trong giáo dục, đào tạo sẽ đóng vai trò quan trọng. Vì thế, các cơ sở đào tạo đại học của Australia cũng đang hướng tới Việt Nam để tìm kiếm cơ hội mới và mở rộng hợp tác với lực lượng lao động Việt Nam, không chỉ khuyến khích các sinh viên Việt Nam tới học ở Australia mà còn khuyến khích các sinh viên Australia tới học tại Việt Nam. Hai bên có thể học hỏi kinh nghiệm của nhau.

Phát biểu tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ trong gần nửa thế kỷ qua, hợp tác giáo dục, đào tạo luôn là trụ cột và là “điểm sáng” trong hợp tác hữu nghị hai nước. Hiện có khoảng 30.000 sinh viên Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại Australia, Việt Nam hiện đứng thứ 4 trong các nước có sinh viên học tập tại Australia. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng thứ hạng này sẽ thay đổi trong thời gian không xa vì đã có những câu chuyện thành công trong hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước. Ví dụ như Đại học RMIT là một trong những trường đại học quốc tế đầu tiên tại Việt Nam, đến nay đã có 17.000 sinh viên Việt Nam tốt nghiệp tại Việt Nam; 5 năm gần đây, có 3.000 sinh viên Việt Nam tốt nghiệp tại Melbourne. Hay là câu chuyện của Đại học Swinburne - tài trợ chương trình Đường lên đỉnh Olympia tại Việt Nam...

Chủ tịch Quốc hội cho rằng hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước không chỉ giúp cho đào tạo, phát triển nguồn nhân lực để phục vụ phát triển kinh tế nhanh và bền vững của mỗi nước mà còn là sợi dây gắn kết văn hoá giữa hai dân tộc, là nhịp cầu hữu nghị giữa hai đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia - Ảnh 2.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến Lễ trao đổi Biên bản ghi nhớ giữa các trường đại học của Australia và Việt Nam

Chia sẻ mong muốn kết nối giáo dục đào tạo giữa nhà nước với nhà nước, các bộ với bộ và cấp cơ sở đào tạo với nhau, Chủ tịch Quốc hội cho rằng diễn đàn là cơ hội tốt để thực hiện kết nối này. Ngoài phát triển toàn diện của mối quan hệ hợp tác, Chủ tịch Quốc hội cũng nêu 3 trọng điểm gồm: Chia sẻ kinh nghiệm học tập lẫn nhau, khung chương trình đào tạo quốc gia các cấp học, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong học sinh, sinh viên.

Trong kết nối các cơ sở giáo dục, Chủ tịch Quốc hội đã đưa ra 5 điểm đề xuất, gồm: Tăng số lượng các chương trình liên kết đào tạo giữa các cơ sở giáo dục đại học Việt Nam với các cơ sở giáo dục đại học có xếp hạng cao của Australia, trong đó chú trọng hơn đến lĩnh vực khoa học công nghệ và trình độ đào tạo tiến sĩ. Cùng với đó là tăng cường việc trao đổi sinh viên, giảng viên cũng như đẩy mạnh hợp tác nghiên cứu giữa các trường đại học của Australia và Việt Nam. Sớm có thêm các trường đại học có uy tín của Australia mở phân hiệu tại Việt Nam. Tiếp tục hỗ trợ cho việc dạy và học tiếng Anh tại Việt Nam, trong đó có việc chia sẻ nguồn học liệu. Các trường đại học, các cơ sở giáo dục của hai nước, đặc biệt là các đại biểu có mặt tại diễn đàn, đại diện cho các trường sẽ tích cực thảo luận, tìm kiếm cơ hội hợp tác, có thể tiến hành ký kết các biên bản ghi nhớ và sớm cùng nhau triển khai thực hiện hiệu quả.

Chủ tịch Quốc hội tin tưởng rằng diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia sẽ mở ra một giai đoạn mới cho sự hợp tác giáo dục giữa hai bên một cách bền vững, lâu dài, góp phần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Australia.

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thượng Nghị sĩ Tim Ayres, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia nhấn mạnh Việt Nam và Australia đang chuẩn bị cho kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 2023. Hai nước đang hướng tới tương lai với tham vọng làm sâu sắc hơn nữa các lĩnh vực hợp tác, trong đó có quan hệ hợp tác kinh tế, văn hóa, cũng như giao lưu nhân dân và đặc biệt là làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác giáo dục, đào tạo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia - Ảnh 3.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chụp ảnh lưu niệm với đại biểu

Tại diễn đàn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Đại sứ Australia tại Việt Nam Andrew John Lech Goledzinowski đã chứng kiến các trường đại học Việt Nam và Australia trao đổi 12 văn kiện, biên bản ghi nhớ về trao đổi sinh viên, giảng viên, hợp tác nghiên cứu, trao đổi học thuật; liên kết đào tạo trong trong các lĩnh vực như giao thông vận tải, nông nghiệp, kỹ thuật, bách khoa…

* Sáng 2/12, tại thành phố Melbourne, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã tiếp Thượng Nghị sĩ, đồng Bộ trưởng phụ trách Thương mại và Sản xuất Australia Tims Ayres; gặp bà Linda Dessau, Thống đốc bang Victoria.

Theo TTXVN