In bài viết

Chuẩn bị 3 nghị định, 12 thông tư thi hành Luật Hải quan

(Chinhphu.vn) - Ngày 25/7, Tổng cục Hải quan đã tổ chức cuộc họp báo thông tin về những điểm mới của Luật Hải quan vừa được ban hành.

25/07/2014 16:54

 

Quang cảnh của buổi họp báo. Ảnh: VGP/Đỗ Hương

 Về cải cách thủ tục, hiện đại hóa, tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, ngành Hải quan sẽ thay đổi căn bản phương thức thực hiện từ truyền thống sang phương thức điện tử; tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính về hải quan; áp dụng đầy đủ nguyên tắc quản lý rủi ro trong kiểm tra, giám sát hải quan...

Để nâng cao hiệu quả của hoạt động quản lý hải quan, luật cũng quy định theo hướng tăng cường công tác bảo vệ an ninh quốc gia và an ninh kinh tế nhằm phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại.

Ông Vũ Ngọc Anh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cho biết để Luật này có thể sớm đi vào cuộc sống,  đã có 3 nghị định chuẩn bị được ban hành quy định cụ thể hơn về thủ tục kiểm tra, giám sát của hải quan; địa bàn và trách nhiệm của Hải quan; bộ máy tổ chức của lực lượng Hải quan. Cùng với đó là 12 thông tư hướng dẫn thực hiện 3 nghị định này.

Để người dân, các tổ chức và doanh nghiệp hiểu rõ luật Hải quan mới, hiện Tổng cục Hải quan đã tăng cường phổ biến tại trang web của tổng cục, Báo Hải quan và thông qua nhiều hội thảo với các hiệp hội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)…

Đỗ Hương