Bên cạnh các loại thuốc diệt cỏ được sản xuất trong nước có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì thuốc diệt cỏ có xuất xứ từ Trung Quốc không có hướng dẫn sử dụng hoặc có nhưng không được dịch sang tiếng Việt vẫn được người dân sử dụng khá phổ biến. Và thuốc diệt cỏ hiện nay có nhiều loại khác nhau, như: Thuốc cháy cỏ, sẽ làm cỏ héo và chết trện diện rộng; thuốc diệt cỏ tận gốc làm cỏ chết đến tận rễ, không còn khả năng phục hồi. Ông Nguyễn Mạnh Thành cho biết thêm: Ngành đã phối hợp với chính quyền các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân lựa chọn sử dụng hóa chất diệt cỏ và các biện pháp kỹ thuật phòng chống ngộ độc để người dân nắm bắt. Tuy nhiên, trong 9 tháng năm 2011, ngành chức năng của huyện và tỉnh phối hợp kiểm tra và tịch thu hàng trăm lít thuốc diệt cỏ không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhưng cũng chỉ quản lý được các cửa hàng kinh doanh còn trên nương đồi ở vùng cao thì không thể theo dõi hết được.
Một số hình ảnh người dân huyện Mường Khương sử dụng hóa chất để diệt cỏ nương đồi được chúng tôi ghi lại:
![]()
![]()
Thuốc diệt cỏ được bày bán phổ biến ở các chợ vùng cao Mường Khương.
![]()
Từ sử dụng bình phun bằng tay.
![]()
Nay nhiều hộ đầu tư máy phun thuốc với công suất lớn.
![]()
![]()
Gia đình anh Nông Văn Phà, xã Bản Lầu đã đầu tư gần 5 triệu đồng mua chiếc máy nổ để phun thuốc diệt cỏ chuẩn bị cho trồng vụ dứa mới.
![]()
Chị Hoàng Thị Hiền, xã Bản Lầu bộc bạch: Biết là dùng thuốc diệt cỏ có hại đến sức khỏe, nhưng bù lại không mất nhiều thời gian phát cỏ.