In bài viết

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Người là niềm tin tất thắng”

(Chinhphu.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2021), tối 4/6, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Người là niềm tin tất thắng”.

05/06/2021 09:04

Một tiết mục nghệ thuật đặc sắc được biểu diễn tại Chương trình. Ảnh:VGP/Nguyễn Hoàng
Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình được tổ chức không có khán giả và được Truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2, Đài Truyền hình Việt Nam và phát trực tuyến trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cách đây tròn 110 năm, ngày 5/6/1911, từ bến cảng Nhà Rồng, người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành tạm biệt quê hương, sang phương Tây, mang theo trong mình một khát vọng cháy bỏng tìm đường cứu nước để đem lại: “Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi”. Người đã bôn ba khắp năm châu, vừa lao động vừa học tập, nghiên cứu lý luận và thực tiễn cách mạng thế giới, để rồi tìm thấy ánh sáng cách mạng của thời đại: Chủ nghĩa Mác-Lenin.

Từ chuyến đi lịch sử đó, Người đã tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam. Người đã sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh, cùng Đảng ta chèo lái con thuyền cách mạng đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Người là niềm tin tất thắng” nhằm tôn vinh những cống hiến vĩ đại của Người đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc Việt Nam, thể hiện lòng thành kính tưởng nhớ, tri ân sâu sắc của nhân dân ta và tình cảm yêu mến, kính trọng của nhân dân các nước trên thế giới đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, đối với đất nước chúng ta; khẳng định sức sống trường tồn của tư tưởng Hồ Chí Minh. Thông qua đó khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước, bồi đắp niềm tin đối với Đảng, Bác Hồ, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Với thời lượng 90 phút, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Người là niềm tin tất thắng” được chia làm 2 chương: Người đi tìm hình của nước; Hồ Chí Minh-Sáng ngời ý chí Việt Nam.

Trong mỗi chương, các nghệ sĩ đã mang đến cho khán giả những ca khúc đi cùng năm tháng về Đảng, về Bác Hồ kính yêu như: Người là niềm tin tất thắng (sáng tác: Chu Minh); Dấu chân phía trước (sáng tác: Phạm Minh Tuấn); Đôi dép Bác Hồ (sáng tác Tạ Hữu Yên); Tiếng hát giữa rừng Pắc Pó (sáng tác: Nguyễn Tài Tuệ); Ca ngợi Hồ Chủ tịch (sáng tác: Văn Cao); Bác Hồ một tình yêu bao (sáng tác: Thuận Yến); Đêm nghe đò đưa nhớ Bác (sáng tác: An Thuyên); Tiếng hát từ thành phố mang tên Người (sáng tác: Cao Việt Bách); Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người (sáng tác: Trần Kiết Tường)...

Qua các ca khúc cách mạng, các nghệ sĩ đã gửi tới thông điệp khẳng định dưới ánh sáng của tư tưởng Hồ Chí Minh, lớp lớp thế hệ người Việt Nam đã vững bước trên con đường mà Người đã chọn. Đó là con đường của độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, con đường mang tầm nhìn vượt thời gian đưa đất nước và dân tộc ta vượt qua biết bao khó khăn, thử thách, đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác, quyết tâm thực hiện khát vọng Việt Nam hùng cường.

Đan xen với các tiết mục nghệ thuật là những phóng sự giới thiệu về hành trình tìm đường cứu nước của Bác, về những tấm gương học tập và làm theo tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh.

Nguyễn Hoàng