In bài viết

Chương trình Xuân quê hương 2024 sẽ được tổ chức tại TPHCM

(Chinhphu.vn) - Năm 2024, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với UBND TPHCM tổ chức chương trình Xuân quê hương tại TPHCM với chủ đề "TPHCM - Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng".

15/01/2024 14:02
Chương trình Xuân quê hương 2024 sẽ được tổ chức tại TPHCM- Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông tin tại họp báo - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 15/1, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) phối hợp với UBND THCM tổ chức họp báo thông tin về chương trình Xuân quê hương 2024.

Chương trình diễn ra vào ngày 1 và 2/2/2024 (tức ngày 22 và 23 tháng Chạp năm Quý Mão). Đây là lần thứ 3 chương trình diễn ra tại TPHCM, sau 2 lần trước vào năm 2014 và 2017.

Theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, chương trình Xuân quê hương bao gồm chuỗi hoạt động dành cho đồng bào ta đang sống xa Tổ quốc về đón Xuân ở quê hương, đồng thời cũng có thể tham gia qua cầu truyền hình.

Đây là sự kiện quen thuộc và được đồng bào ở nước ngoài rất quan tâm, chờ đón, khẳng định kiều bào là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam; thể hiện sự quan tâm, tình cảm chân thành của lãnh đạo Đảng và Nhà nước dành cho đồng bào ta sống xa Tổ quốc; đồng thời động viên, khích lệ bà con tiếp tục hướng về quê hương đất nước, góp phần xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Theo bà Hằng, sau 7 năm kể từ năm 2014, chương trình Xuân quê hương trở lại TPHCM như một lời tri ân, lời động viên của nhân dân trong và ngoài nước đối với TPHCM. Toàn bộ chương trình cũng sẽ làm nổi bật ý tưởng xuyên suốt "TPHCM anh hùng, năng động, sáng tạo, luôn tiên phong trong chiến đấu và xây dựng, góp phần vào thắng lợi và thành công của cả nước".

Trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương năm 2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân sẽ chủ trì một số hoạt động ý nghĩa cùng bà con kiều bào như: Lễ dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Tôn Đức Thắng; nghi thức thả cá chép truyền thống vào ngày Tết ông Công-ông Táo.

Đặc biệt, trong chương trình giao lưu nghệ thuật Xuân Quê hương với chủ đề "TPHCM - Viết tiếp thiên anh hùng ca ngời sáng" tại Hội trường Thống Nhất, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng sẽ phát biểu chúc Tết đến toàn thể bà con kiều bào và đánh trống khai hội mừng Xuân. Chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV cũng như các kênh truyền thông số.

Chương trình Xuân quê hương 2024 sẽ được tổ chức tại TPHCM- Ảnh 2.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thông tin một số hoạt động của kiều bào tại chương trình - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Thông tin một số hoạt động của kiều bào tại chương trình, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết Thành phố sẽ tổ chức cho kiều bào trải nghiệm Tuyến metro số 1 (Bến Thành-Suối Tiên). Đây là những vị khách đầu tiên, những người thân ở xa quê hương nhiều năm đi trên Tuyến metro từ điểm đầu Công viên Lịch sử - Văn hóa dân tộc (TP. Thủ Đức) về đến trung tâm thành phố.

Theo đó, chương trình di chuyển trên Tuyến metro được thiết kế như một tour du lịch, bà con sẽ ngắm nhìn và nghe giới thiệu về quy hoạch TP. Thủ Đức; được nghe giới thiệu về những dự án, công trình dọc theo tuyến đường, nghe những câu chuyện về quá trình nghiên cứu, đầu tư và xây dựng, vận hành Tuyến metro số 1…

Bà con kiều bào cũng có dịp gặp gỡ Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi tại Trụ sở UBND Thành phố để nghe lãnh đạo Thành phố thông tin những kết quả phát triển kinh tế-xã hội Thành phố; đồng thời cũng là dịp để lãnh đạo Thành phố có dịp tìm hiểu những mong muốn, yêu cầu và lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các kiều bào để cùng nhau xây dựng Thành phố phát triển.

Anh Thơ