In bài viết

CMSC và SASAC tăng cường hợp tác tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc

(Chinhphu.vn) - Nằm trong khuôn khổ Chương trình các hoạt động chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Trung Quốc, chiều 9/4, tại Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Việt Nam (CMSC) sẽ phối hợp với Ủy ban Giám sát và Quản lý tài sản nhà nước Quốc vụ viện nước CHND Trung Hoa (SASAC) tổ chức Tọa đàm “Cải cách doanh nghiệp nhà nước và quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc”.

09/04/2024 09:18

Buổi Tọa đàm có sự tham dự của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam cùng 18 tập đoàn, tổng công ty nhà nước do CMSC làm đại diện chủ sở hữu. Về phía Trung Quốc sẽ có sự tham dự của 23 tập đoàn, tổng công ty nhà nước thuộc SASAC quản lý, hoạt động trong các lĩnh vực năng lượng, viễn thông, công nghệ thông tin, hạ tầng giao thông, công - nông - lâm nghiệp và tài chính.

Trước khi diễn ra Tọa đàm “Cải cách doanh nghiệp nhà nước và quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc”, sáng ngày 8/4, Phó Chủ tịch CMSC Đỗ Hữu Huy đã có các buổi làm việc với SASAC và Tập đoàn COFCO. 

CMSC và SASAC tăng cường hợp tác tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc- Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa CMSC và SASAC

Tại cuộc gặp song phương với SASAC, Phó Chủ tịch CMSC Đỗ Hữu Huy đã đưa ra những kiến nghị để phát triển quan hệ hợp tác giữa CMSC và SASAC trong năm 2024. Theo đó, hai cơ quan tiếp tục đóng vai trò cầu nối, kết nối, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác cùng có lợi, góp phần thúc đẩy quan hệ kinh tế Việt Nam – Trung Quốc ổn định, cân bằng, tiếp tục là điểm sáng trong quan hệ song phương. 

Đặc biệt, CMSC mong muốn các doanh nghiệp của SASAC hợp tác, đầu tư chuyển giao công nghệ cho các doanh nghiệp do CMSC làm đại diện chủ sở hữu, nhằm nâng cao năng lực sản xuất, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp này; đặc biệt trong các ngành lĩnh vực Trung Quốc có thế mạnh như hạ tầng giao thông, điện tử viễn thông, nông nghiệp công nghệ cao, logistics, năng lượng sạch…

CMSC và SASAC tăng cường hợp tác tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc- Ảnh 2.

Đối thoại cấp Bộ trưởng giữa CMSC - SASAC và Hội thảo cải cách và phát triển doanh nghiệp nhà nước Việt – Trung diễn ra vào 18/3/2023, tại Bắc Kinh (Trung Quốc)

Trong những năm gần đây CMSC và SASAC đã có nhiều hoạt động hợp tác tích cực, hiệu quả và đi vào thực chất. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Đảng cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng vào tháng 10/2022, CMSC và SASAC đã trao đổi và ký Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) giữa hai cơ quan.

Tháng 3/2023, cũng tại Bắc Kinh (Trung Quốc), CMSC và SASAC đã tổ chức sự kiện Đối thoại cấp Bộ trưởng giữa CMSC - SASAC và Hội thảo cải cách và phát triển doanh nghiệp nhà nước Việt – Trung.

CMSC và SASAC tăng cường hợp tác tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc- Ảnh 3.

Ông Trương Ngọc Trác - Chủ nhiệm SASAC phát biểu tại Sự kiện Đối thoại cấp Bộ trưởng giữa CMSC - SASAC và Hội thảo cải cách và phát triển doanh nghiệp nhà nước Việt – Trung vào tháng 3/2023

Tại sự kiện này, ông Trương Ngọc Trác - Chủ nhiệm SASAC đã nhận định: “Mặc dù đây là lần đầu tiên SASAC và CMSC có cuộc gặp gỡ ở cấp cao nhất, nhưng những nét tương đồng chung trong thực hiện nhiệm của hai cơ quan là quản lý, giám sát, cải cách và phát triển các doanh nghiệp nhà nước đã đưa chúng ta đến gần hơn”. 

Theo Chủ nhiệm SASAC Trương Ngọc Trác, doanh nghiệp nhà nước của hai nước có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, là lực lượng quan trọng thúc đẩy hiện đại hóa đất nước, bảo vệ lợi ích chung của nhân dân. CMSC và SASAC đã duy trì mối quan hệ giao lưu hữu nghị trong nhiều năm qua. Hiện nay, SASAC và các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc đang thực hiện toàn diện, sâu sắc việc triển khai chiến lược của Đại hội toàn quốc lần thứ 20 của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Trong đó, tập trung đi sâu vào cải cách doanh nghiệp, đẩy nhanh tối ưu hóa và điều chỉnh cơ cấu kinh tế nhà nước, thúc đẩy vốn nhà nước và doanh nghiệp nhà nước lớn mạnh hơn, tốt hơn, nâng cao năng lực cạnh tranh cốt lõi của doanh nghiệp.

CMSC và SASAC tăng cường hợp tác tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc- Ảnh 4.

Ông Nguyễn Hoàng Anh - Chủ tịch CMSC phát biểu tại Sự kiện Đối thoại cấp Bộ trưởng giữa CMSC - SASAC và Hội thảo cải cách và phát triển doanh nghiệp nhà nước Việt – Trung vào tháng 3/2023

Về phía CMSC, Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cho biết, cuộc đối thoại, trao đổi sẽ là cơ hội tốt để hai ủy ban hiểu nhau hơn, cùng chia sẻ thông tin, học tập lẫn nhau để làm tốt hơn nữa vai trò của cơ quan đại diện chủ sở hữu. Đối với CMSC, những bài học kinh nghiệm trong quá trình hoạt động và phát triển của SASAC 20 năm qua chính là những điều mà CMSC rất mong được học hỏi, tìm hiểu để không ngừng hoàn thiện mô hình nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động và làm tốt hơn vai trò quản lý đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. 

Chủ tịch Nguyễn Hoàng Anh cũng khẳng định với vai trò cơ quan quản lý vốn tại 19 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, CMSC ủng hộ và chào đón các doanh nghiệp Trung Quốc nói chung và nhất là các doanh nghiệp thuộc SASAC đến Việt Nam tìm kiếm cơ hội đầu tư, đẩy mạnh hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam một cách thực chất, có hiệu quả, phù hợp với cơ chế thị trường trên cơ sở luật pháp của hai nước và những quy định quốc tế.

CMSC và SASAC tăng cường hợp tác tạo thuận lợi cho doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc- Ảnh 5.

Từ trái qua phải, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai, Chủ tịch CMSC Nguyễn Hoàng Anh, Chủ nhiệm SASAC Trương Ngọc Trác và Phó Chủ nhiệm SASAC Triệu Thế Đường khởi động Dự án Trao đổi cấu trúc cải cách và phát triển doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc

Cũng trong năm 2023, CMSC và SASAC đã có nhiều hoạt động hợp tác hiệu quả khác. Cụ thể, CMSC và Học viện Hành chính Quốc gia, Bộ Nội vụ Việt Nam phối hợp với Học viện Quản lý cấp cao Đại Liên (cơ sở đào tạo cấp quốc gia thuộc SASAC quản lý) đã tổ chức Khóa đào tạo cho nhiều lượt cán bộ cấp cao của doanh nghiệp nhà nước Việt Nam. Khóa đào tạo đã diễn ra thành công tốt đẹp, cung cấp kiến thức, kinh nghiệm quý báu, nâng cao năng lực lãnh đạo và tư duy chiến lược cho đội ngũ lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp nhà nước Việt Nam, học hỏi tư duy chiến lược của doanh nghiệp trong thời đại mới. Ngoài ra, các doanh nghiệp trực thuộc CMSC và SASAC đã trao đổi, hợp tác thiết thực, thiện chí hướng đến giải quyết các tồn tại, vướng mắc của một số dự án khó khăn.

Tính đến hết năm 2023, tổng vốn chủ sở hữu hợp nhất của 19 Tập đoàn, Tổng công ty do CMSC làm đại diện chủ sở hữu đạt 1,18 triệu tỷ đồng (khoảng 47 tỷ USD, tương đương khoảng 63% tổng vốn chủ sở hữu của toàn bộ khối doanh nghiệp nhà nước); tổng tài sản đạt 2,54 triệu tỷ đồng (khoảng 100 tỷ USD, tương đương khoảng 65% tổng tài sản của toàn bộ khối doanh nghiệp nhà nước); tổng doanh thu hợp nhất đạt 1,85 triệu tỷ đồng (khoảng 74 tỷ USD); lợi nhuận trước thuế hợp nhất (không tính Tập đoàn Điện lực Việt Nam - EVN) đạt 75,2 nghìn tỷ đồng (khoảng 3 tỷ USD); nộp ngân sách nhà nước hợp nhất đạt 198,5 nghìn tỷ đồng (khoảng 8 tỷ USD).

Minh Ngọc