In bài viết

Có được nhận BHXH một lần ở sổ bảo hiểm cũ không?

(Chinhphu.vn) - Bà Lê Duyên (TPHCM) đóng BHXH đuợc 4 năm có, do công ty nợ BHXH nên bà không chốt được sổ BHXH. Sau đó bà Duyên chuyển công việc và đóng BHXH tại công ty mới. Nay công ty cũ trả hết số tiền nợ BHXH nên bà làm thủ tục chốt sổ BHXH tại công ty cũ. Vậy bà Duyên có được nhận BHXH một lần không?

10/03/2020 10:02

Thời gian đã tham gia BHXH ở công ty cũ sẽ được cộng dồn với thời gian tham gia BHXH hiện nay
Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc thì người lao động đủ điều kiện để hưởng BHXH một lần thuộc một trong các trường hợp sau:

- Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng đóng BHXH chưa đủ 20 năm đóng BHXH hoặc 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

- Ra nước ngoài định cư;

- Sau một năm nghỉ việc nếu không đóng BHXH và có yêu cầu nhận trợ cấp BHXH 1 lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

- Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, sơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp của bà hiện nay vẫn đang tham gia BHXH bắt buộc thì thời gian đã tham gia BHXH ở công ty cũ sẽ được cộng dồn với thời gian tham gia BHXH hiện nay để sau này được hưởng BHXH khi bà đủ điều kiện với mức hưởng cao hơn.

Chinhphu.vn