In bài viết

Cơ quan y tế vào cuộc việc “cha già tự cắt thịt thối cứu con”

(Chinhphu.vn) – Trước thông tin báo chí phản ánh “Không tiền đưa con đi viện, cha già tự cắt thịt thối để cứu con” tại Đồng Nai, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã đề nghị Sở Y tế Đồng Nai khẩn trương xác minh thông tin trên. Nếu có sự việc như vậy thì khẩn trương đưa người bệnh đến khám và điều trị tại bệnh viện.

19/07/2013 17:51

9 tháng nay, hàng ngày, ông Lữ Văn Bình phải tự tay chăm sóc, cắt lọc các vết lở loét cho con - Ảnh: Dân trí

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, báo Dân trí điện tử ngày 16/7/2013 đã đăng bài “Không tiền đưa con đi viện, cha già tự cắt thịt thối để cứu con”. Bài báo phản ánh anh Lữ Văn Triệu, 24 tuổi ở ấp 1, xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai bị bệnh xuất huyết do giảm tiểu cầu đã 10 năm nay. Gia đình ông Lữ Văn Bình (bố của người bệnh) đã cố gắng tìm các nguồn kinh phí kể cả việc bán nương rẫy, nhà cửa để chạy chữa cho con tại bệnh viện. Hiện kinh tế gia đình đã kiệt quệ, không có tiền cho con đi chữa bệnh tại bệnh viện, vì vậy, 9 tháng nay, hàng ngày, ông Bình phải tự tay chăm sóc, cắt lọc các vết lở loét cho con…

Trước thông tin trên, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã đề nghị Sở Y tế Đồng Nai khẩn trương tìm hiểu, xác minh nội dung báo đã đăng tải. Nếu sự việc như báo nêu, đề nghị Sở Y tế Đồng Nai trước hết chỉ đạo cơ sở y tế trực thuộc đưa người bệnh đến khám và điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Đồng thời, liên hệ với Viện Huyết học truyền máu Trung ương để sớm tổ chức đưa người bệnh ra khám, điều trị tại Viện Huyết học truyền máu Trung ương.

Cục cũng đề nghị Sở Y tế Đồng Nai phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và các Sở, phòng, ban liên quan của tỉnh để cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho người bệnh. Cục lưu ý, thẻ Bảo hiểm y tế có thể sử dụng được ngay sau khi cấp cho người bệnh.

Theo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Sở Y tế Đồng Nai cần đề xuất với UBND tỉnh Đồng Nai giao cho đơn vị chức năng của tỉnh tìm nguồn kinh phí hỗ trợ gia đình ông Bình để có khả năng tối thiểu chăm sóc, trông coi người bệnh khi nằm điều trị tại bệnh viện.

Thanh Hoài