In bài viết

Công an Hà Nội, TPHCM ra quân xử lý tình trạng sử dụng 'bóng cười'

(Chinhphu.vn) - Lực lượng công an Hà Nội và TPHCM đã ra quân, quyết liệt xử lý tình trạng sử dụng bóng cười (khí N2O), shisha, thuốc lá điện tử trên địa bàn.

10/07/2023 19:20
Công an Hà Nội, TPHCM ra quân xử lý tình trạng sử dụng 'bóng cười' - Ảnh 1.

Công an Quận 1 kiểm tra đột xuất quán bar Oslo đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa

Theo Công an TPHCM, mới đây, Công an Quận 1 kiểm tra đột xuất quán bar Oslo đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa. Qua kiểm tra, công an phát hiện nhân viên của quán cầm nhiều bóng cười, dưới sàn có hàng chục vỏ bóng vứt. Lực lượng chức năng khoanh vùng các bàn của các nhóm “dân chơi” nghi sử dụng chất kích thích để kiểm tra.

Qua kiểm tra quán, công an phát hiện tụ điểm đang chứa 5 bình khí cười N2O, chủ quán khai số bình này được mua để bơm vào bóng bán cho “dân chơi”. Mỗi trái bóng cười có giá 300.000 đồng. Qua đó, lực lượng chức năng xử phạt quán này với nhiều lỗi vi phạm. 

Công an đã đưa hơn 100 người gồm cả khách và nhân viên có dấu hiệu nghi vấn và không giấy tờ về trụ sở.

Qua kiểm tra, công an xác định có 2 nhân viên của quán và 2 “dân chơi” dương tính chất ma túy.

Công an Quận 1 cho biết, đơn vị đã kiểm tra 215 lượt với cơ sở kinh doanh có điều kiện, các cơ sở kinh doanh dịch vụ phức tạp tiềm ẩn nguy cơ về tệ nạn xã hội trên địa bàn. 

Qua đó, lực lượng chức năng phát hiện 97 cơ sở vi phạm; đồng thời, ra quyết định xử phạt về các hành vi như kinh doanh quá giờ quy định, kinh doanh hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ nhất là khí cười. 

Đặc biệt, công an đã thu giữ hơn 4.000 bình khí cười các loại trong 6 tháng đầu năm.

Công an TP. Hà Nội cũng cho biết, các đơn vị chức năng vừa triệt phá một kho “sang chiết” và kinh doanh khí N2O trái phép, thu giữ hơn 100 bình khí N2O.

Cụ thể, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an TP. Hà Nội) phối hợp cùng Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) tiến hành kiểm tra đột xuất một khu vực trông giữ xe thuộc khu phố Mạc Thái Tông, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện Nguyễn Văn Tính (SN 1992, trú tại xã Phượng Vĩ, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ) đang tiến hành “sang chiết” các bình khí N2O, từ bình loại to 20 kg sang các bình loại nhỏ 5 kg, 10 kg và 15 kg. Đồng thời thu giữ tại chỗ 109 bình khí N2O các loại, trong đó có 9 bình loại 20 kg và 100 bình loại 5 kg,10 kg và 15 kg.

Tại hiện trường, Tính khai nhận đã thu mua trôi nổi số bình khí N2O trên qua mạng xã hội, sau đó “sang chiết” tại chỗ để bán kiếm lời. Tùy khối lượng từng bình, mức giá dao động sẽ từ 300.000 đến 1.000.000 đồng. Số bình khí N2O này chủ yếu được bán cho các đối tượng sử dụng tại nhà riêng trên địa bàn TP. Hà Nội thông qua mạng xã hội.

Thiếu tá Vũ Trung Kiên (Đội 7, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP. Hà Nội) cho biết, trước đó, Nguyễn Văn Tính đã từng bị lực lượng chức năng xử lý về hành vi kinh doanh khí N2O trái phép. Tuy nhiên, sau đó, do lợi nhuận, đối tượng này vẫn bất chấp để kinh doanh khí N2O với số lượng lớn.

Đáng chú ý, để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, đối tượng này đã chọn những địa điểm kín đáo, có bảo vệ trông giữ, người ngoài khó xâm nhập như bãi xe để làm kho “sang chiết”, kinh doanh và cất giấu khí “cười”.

Ngoài ra, Tính còn sử dụng nhiều thủ đoạn khác như thuê shipper, sử dụng xe máy không có biển kiểm soát, ngụy trang các bình khí N2O trong vali, balô để vận chuyển, đem đi giao cho khách, nhằm tránh né sự phát hiện của lực lượng chức năng. 

Linh Anh