In bài viết

Công an khởi tố để điều tra vụ đốt pháo sáng ở sân Hàng Đẫy

(Chinhphu.vn)- Vụ đốt pháo sáo trong trận bóng đá trên SVĐ Hàng Đẫy giữa CLB Hà Nội FC và CLB Dược Nam Hà Nam Định trong khuôn khổ V.League 2019 đã bị Công an quận Đống Đa (Hà Nội) ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra.

14/09/2019 12:00
Hình ảnh vụ cổ động viên đốt, ném pháo sáng trên sân Hàng Đẫy tối 11/9. Nguồn: Tuổi trẻ

Về “sự cố pháo sáng”, báo chí trong nước đưa tin trong trận đấu bù vòng 22 V.League 2019 giữa CLB Hà Nội FC và CLB Dược Nam Hà Nam Định vào tối 11/9 trên SVĐ Hàng Đẫy (sân nhà của Hà Nội FC), từ khán đài B (khu vực dành cho cổ động viên Nam Định), một quả pháo sáng được bắn thẳng sang bên phía khán đài A đối diện và trúng vào chân một cổ động viên nữ, khiến cổ động viên này bị thương nặng.

Để kiểm soát tình hình, trọng tài chính đã phải dừng trận đấu trong ít phút  để lực lượng y tế sơ cứu nữ cổ động viên, nhưng khi trận đấu bắt đầu trở lại, một số cổ động viên quá khích vẫn tiếp tục đốt pháo sáng... Không chỉ nữ cổ động viên nói trên nhập viện, sau khi trận đấu kết thúc, một chiến sĩ cảnh sát cơ động đang làm nhiệm vụ trong sân cũng bị thương, phải đi cấp cứu.

Vụ việc khiến Cơ quan cảnh sát điều tra vào cuộc.

Ngày 14/9, Công an quận Đống Đa ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về các hành vi “Gây rối trật tự công cộng” và “Chống người thi hành công vụ” trong vụ đốt pháo sáng ở SVĐ Hàng Đẫy khiến 1 cổ động viên nữ và 1 chiến sĩ cảnh sát cơ động bị thương. Công an quận Đống Đa cũng đã triệu tập một số đối tượng ở Nam Định để đấu tranh, làm rõ, theo TTXVN.

Liên quan đến vụ việc ngày 13/9, Ban Kỷ luật Liên đoàn Bóng đá Việt Nam đã có các quyết định kỷ luật  với những vi phạm tại trận đấu giữa CLB Hà Nội FC và CLB Dược Nam Hà Nam Định, VFF cho hay.

Theo đó, phạt Ban Tổ chức trận đấu của CLB bóng đá Hà Nội 85 triệu đồng và phải tổ chức 2 trận đấu kế tiếp cho Hà Nội FC trên sân nhà không có khán giả do đã để xảy ra tình trạng cổ động viên CLB Dược Nam Hà Nam Định đốt, bắn các loại pháo nhiều lần trong sân vận động, uy hiếp nghiêm trọng đến an ninh, an toàn của trận đấu và đã gây thương tích cho khán giả, những người thực hiện nhiệm vụ trong sân vận động...

Phạt CLB Dược Nam Hà Nam Định 85 triệu đồng do để xảy ra tình trạng cổ động viên của CLB có hành vi: Đốt, bắn các loại pháo nhiều lần trong sân vận động, uy hiếp nghiêm trọng đến an ninh, an toàn của trận đấu và đã gây thương tích cho khán giả, những người thực hiện nhiệm vụ trong sân vận động; ném nhiều đồ vật và có lời lẽ lăng mạ, thô tục đối với quan chức trận đấu.

Cấm cổ động viên của CLB Dược Nam Hà Nam Định vào các sân khách nơi CLB Dược Nam Hà Nam Định thi đấu 2 trận đấu kế tiếp do có hành vi gây uy hiếp nghiêm trọng đến an ninh, an toàn của các trận đấu tại V.League 2019.

*Trước đó ngày 12/9, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL cũng đã ký Công văn số 3656 về việc xử lý và có biện pháp ngăn chặn tình trạng đốt pháo tại các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia.

Trao đổi với báo chí ông Lê Khánh Hải cho biết ngay khi sự việc xảy ra, lãnh đạo Bộ đã chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan như yêu cầu VFF mời các Ban Tổ chức giải, Ban Tổ chức sân… họp và xem xét rõ từng sự việc liên quan.

"Nếu có yếu tố vi phạm thì dứt khoát chuyển sang bên hình sự. Tôi cho rằng, đây là hành vi bắn pháo chứ không phải đốt pháo sáng. Do vậy, phải  xử lý nghiêm túc", Thứ trưởng Lê Khánh Hải khẳng định.

Thanh Xuân