In bài viết

Công an TPHCM triệt phá đường dây buôn bán, tàng trữ pháo nổ liên tỉnh

(Chinhphu.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Củ Chi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hà Xuân Châu, Trần Kim Giàu về tội "Vận chuyển hàng cấm".

24/11/2023 20:50
Công an TPHCM triệt phá đường dây buôn bán, tàng trữ pháo nổ liên tỉnh- Ảnh 1.

Tang vật thu giữ - Ảnh: Công an TPHCM

Tối 24/11, Công an TPHCM cho biết, qua công tác nghiệp vụ và phát động phong trào quần chúng nhân dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an huyện Củ Chi phát hiện đối tượng Hà Xuân Châu (sinh năm 1986; hộ khẩu thường trú tại quận Tân Bình; trú tại huyện Hóc Môn) đã cấu kết với đối tượng Trần Kim Giàu (sinh năm 1970; hộ khẩu thường trú tại Quận 4; trú tại huyện Hóc Môn) hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm là pháo nổ với số lượng lớn từ biên giới Campuchia (huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An) về khu vực huyện Củ Chi; sau đó phân phối pháo nổ theo chỉ đạo của một đối tượng ở Campuchia (chưa rõ lai lịch) cho các đầu mối tại TPHCM và các tỉnh, thành phố khác thông qua dịch vụ gửi hàng qua chành xe.

Theo đó, lúc 13h40' ngày 18/11, Công an huyện Củ Chi đã triển khai thực hiện kế hoạch phá án. Lực lượng công an đã tiến hành kiểm tra, bắt quả tang hành vi vận chuyển hàng cấm của các đối tượng. Khám xét nơi ở và một số địa điểm liên quan, Công an huyện Củ Chi đã thu giữ hơn 3 tấn pháo nổ các loại và nhiều tài liệu khác có liên quan vụ án.

Ngày 24/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Củ Chi đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hà Xuân Châu, Trần Kim Giàu về tội "Vận chuyển hàng cấm". Hiện nay, Công an TPHCM tiếp tục khẩn trương truy xét mở rộng để xử lý nghiêm, triệt để các đối tượng có liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Trong thời gian qua, quán triệt nghiêm chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an ,lãnh đạo Thành ủy, UBND và Ban Giám đốc Công an Thành phố, Công an 21 quận, huyện, TP. Thủ Đức và các đơn vị nghiệp vụ có liên quan đã tăng cường công tác nắm tình hình, quyết liệt đấu tranh trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là các loại tội phạm có nguy cơ hoạt động mạnh trong dịp Tết Nguyên đán 2024 sắp tới.

Chỉ tính từ tháng 9/2023 đến nay, các lực lượng Công an TPHCM đã bắt giữ, khởi tố 15 đối tượng, thu giữ gần 10 tấn pháo nổ các loại, đây là số pháo các đối tượng chuẩn bị tiêu thụ ra thị trường trong dịp Tết Nguyên đán 2024, ngăn chặn nguy cơ cháy, nổ trong khu dân cư, bảo vệ tính mạng, sức khỏe và tài sản cho mọi người.

Hồng Đức