|
Ảnh minh họa |
Theo Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Nguyễn Thị Lâm, đã có thêm 200 mẫu sữa sản xuất trong nước và nhập khẩu gửi đến Viện để xét nghiệm. Tuy nhiên do hiện nay có rất nhiều đơn vị gửi sản phẩm đến yêu cầu xét nghiệm nên phải sau 2 tuần nữa mới có kết quả.
Trước thực trạng trên, Bộ Y tế đã cho phép các doanh nghiệp khi có kết quả kiểm nghiệm về sữa và những sản phẩm liên quan đến sữa tại các phòng thí nghiệm trong nước được Bộ Y tế chỉ định hoặc gửi mẫu ra nước ngoài kiểm nghiệm được tự công bố chất lượng sản phẩm của mình. Bộ Y tế cũng sẽ công bố quy trình kiểm nghiệm melamine trong sữa, những sản phẩm liên quan đến sữa và danh sách các phòng thí nghiệm có đủ năng lực kỹ thuật được chỉ định tham gia vào công tác kiểm tra chất lượng sữa. Những sản phẩm sữa không có melamine được công bố để doanh nghiệp tiếp tục kinh doanh, còn nếu có melamine chắc chắn sẽ bị tịch thu và xử lý.
Cũng trong chiều ngày 30/9, Bộ Y tế kết hợp với Sở Y tế TP.HCM đã làm việc với Công ty Kim Ấn, nơi đã phân phối sữa tươi tiệt trùng hiệu YiLi xuất xứ Trung Quốc có nhiễm melamine. Công ty Kim Ấn không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm và kinh doanh thực phẩm có chứa độc chất. Vì vậy, sữa tươi tiệt trùng YiLi có chứa melamine đang được Sở Y tế TP.HCM và Sở Tài nguyên và Môi trường lập kế hoạch tiêu hủy.
Tính đến chiều nay (1/10), Cục ATVSTP vừa công bố thêm những sản phẩm sữa mới nhất không có chất melamine: Kem không sữa (Phòng NV3- TTKT3); bánh nhãn hiệu Casino (Cty TM-DV Quốc tế Big C Đồng Nai) ; Sữa tươi tiệt trùng nguyên kem Meeadow Fresh Full cream UHT Milk (Cty TP Tốt lành) ; Bột Cocoa (Rich product VN), Kẹo dừa trái cây, Kẹo dừa hạt điều, Kẹo dừa ca cao; Bánh phồng sầu riêng (DNTN Thiên Long); Bánh socolate kem Marshamallow Choco P & N ; Bánh socolate kem Marshamallow Phaner Pie; Bánh socolate kem; Marshamallow Phaner Pie; Bánh socolate càphê Kem; Marshamallow Coffee Pie; Kẹo socola sữa ; Bánh mặn Osar; Bánh quy P & N; Bánh mặn dừa - Limo; Bánh Cream Soft cake- Solo; Full cream milk powder (Công ty bánh kẹo Phạm Nguyên); Promix (Preciuos Fame Sdn.Bhd); Sữa Milex 1 và Milex 3 (Arla Foods Ingredients Amba); Kem không sữa Vana- Blanca (Sim Canada Icn) và Kem không sữa (Specialty Ingredient Management LLC). >> Danh sách 71 sản phẩm sữa được xác nhận không nhiễm melamine ngày 30/9
Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa gửi đến Bộ Y tế danh sách sản phẩm sữa và các sản phẩm liên quan đến sữa đã được các cơ quan kiểm định chất lượng thực phẩm ở New Zealand, Hong Kong, Singapore, Trung Quốc, Hàn Quốc xác định có chất melamine.
Sữa bột nguyên kem của Công ty Anco có melamine
Chiều 1/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu sữa Anco Full cream milk (sữa bột nguyên kem) của Công ty Anco (Tản Lĩnh, Ba Vì, Hà Nội) đã cho kết quả dương tính với melamine, có hàm lượng 203 microgam.kg. Đây cũng là sản phẩm sữa đầu tiên ở Hà Nội bị phát hiện có melamine.
Công ty Anco dùng sản phẩm này để sản xuất sữa tiệt trùng. Công ty Anco đã nhập 23,9 tấn nguyên liệu sữa bột nguyên kem từ Công ty Hoàng Lâm (Hà Nội). Trong khi đó, Công ty Hoàng Lâm lại nhập nguyên liệu này từ Công ty Weihai Jinbao Dairying & Quingdao Suncare Nutritinonal Technology (Trung Quốc) với khối lượng 42 tấn. Hiện Công ty Hoàng Lâm đã bán hết số nguyên liệu sữa bột nguyên kem này ra thị trường.
Công ty Anco cho biết, hiện công ty đã dừng việc sản xuất sản phẩm sữa tươi tiệt trùng trên. Sản phẩm sữa tiệt trùng có melamine của Công ty Anco có hạn sử dụng 6 tháng, lô hàng cuối cùng sản xuất tháng 2/2008 có hạn dùng đến tháng 8/2008. Hiện trong kho của công ty chỉ còn 2 tấn nguyên liệu sữa bột nguyên kem này và đã được thanh tra y tế niêm phong. Những sản phẩm còn lại của Công ty Anco như sữa tươi nguyên chất, sữa chua không có melamine.
Sở Y tế Hà Nội yêu cầu Công ty Anco phải thông báo ngay cho khách hàng để thu hồi sản phẩm. Trong vòng 1 tuần nữa, Công ty phải báo cáo Sở Y tế để tiến hành tiêu hủy số sữa tiệt trùng thu được và 2 tấn sữa nguyên liệu đang niêm phong trong kho của Công ty tại Ba Vì. Phía Công ty Hoàng Lâm cũng phải có trách nhiệm phối hợp với Anco thu hồi sản phẩm có melamine.
Kiều Liên