![]() |
Được biết, cuộc bầu chọn Quốc hoa được khởi động từ tháng 4/2010. Trải qua nhiều cuộc hội thảo, lấy ý kiến người dân qua mạng internet, tại các trường đại học, cùng đông đảo người dân Thủ đô qua nhiều hình thức, hoa Sen là loại hoa nhận được nhiều phiếu bầu chọn nhất so với một số loại hoa cũng được coi là biểu tượng của Việt Nam như hoa Lúa, hoa Tre, hoa Mai, hoa Đào.
Tại triển lãm “Lễ hội hoa Xuân và đồ uống Tết 2011" đông đảo người dân Thủ đô và nhiều địa phương khác đã bầu chọn hoa sen hồng là Quốc hoa Việt Nam với tỷ lệ bình chọn là hơn 81%. Thực chất đây là cuộc vận động bỏ phiếu thăm dò để chọn sen hồng làm quốc hoa Việt Nam .
Phát biểu tại đêm nghệ thuật, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Tiến Thọ, cho biết: Trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, Việt Nam đã chọn được Quốc huy, Quốc kỳ, Quốc ca. Trong thời kỳ hội nhập và phát triển quốc tế sâu rộng như hiện nay, dự án lấy ý kiến của đông đảo quần chúng nhân dân về Quốc hoa, quốc phục và quốc tửu nhằm gìn giữ, phát huy các nét đẹp văn hóa trong hoạt động ngoại giao cũng như quảng bá hình ảnh đất nước đến với bạn bè quốc tế.
Thứ trưởng cũng cho biết 06 tiêu chí để lựa chọn Quốc hoa Việt Nam: Loài hoa phải có nguồn gốc được trồng lâu đời ở Việt Nam; loại hoa tiêu biểu, dễ trồng, phát triển được ở hầu khắp các vùng miền đất nước; thể hiện được bản sắc văn hóa, cốt cách và tinh thần dân tộc, ý chí và nguyện vọng của nhân dân Việt Nam; hoa bền đẹp về hình thức và màu sắc, có hương thơm; có giá trị về mặt kinh tế, mang lại lợi ích cho nhiều người dân, thông dụng trong đời sống sinh hoạt, luôn có mặt trong sự kiện văn hóa ở trong nước và quốc tế; có giá trị văn học nghệ thuật và được đa số người dân yêu thích, chấp nhận và tôn vinh.
Kết quả bình chọn chỉ là bước đầu, ban tổ chức sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc bình chọn trong thời gian tới và ra mắt trang web dành riêng để đông đảo nhân dân trong nước, người Việt Nam ở nước ngoài cùng tiếp tục bình chọn để lựa chọn loài hoa xứng đáng nhất làm quốc hoa.
VP