In bài viết

Công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016

(Chinhphu.vn) - "Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016" tuyển chọn và công bố 71 công trình sáng tạo khoa học, công nghệ từ 186 công trình do các bộ, ban, ngành, các tổ chức thành viên của Mặt trận ở Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giới thiệu.

29/08/2016 14:30

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân và các đại biểu tại lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam 2016. Ảnh: VGP
Sáng 29/8, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, các bộ, ngành liên quan tổ chức lễ công bố và phát hành Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016.

Dự lễ công bố có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân;  Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân.

Cuốn sách giới thiệu những sản phẩm nghiên cứu có tính ứng dụng rộng rãi, mang lại nhiều giá trị thiết thực cho đời sống hằng ngày như ông Mai Văn Cúc (Bình Phước) là người tự sáng chế máy bẫy sinh học diệt ruồi vàng hại hoa quả; bà Phan Thị Thuận, Công ty TNHH tơ tằm Mỹ Đức sáng chế mền bông bằng tơ tằm do con người điều khiển con tằm tự dệt nên sản phẩm; bà Tẩn Mý Dao (Ban Quản lý rừng phòng hộ Nậm Mạ, xà Phìn Hồ, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu) đã tự nhân giống cây lá tắm (củ cải Hphây) bằng giâm hom và trồng cây lá tắm dưới tán lá rừng...

Ngoài ra, còn những công trình đậm chất sáng tạo khoa học, có hàm lượng công nghệ cao phục vụ nhiệm vụ an ninh, quốc phòng…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: VGP
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng và biểu dương sáng kiến của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã phối hợp với các bộ, ban, ngành Trung ương, và các tỉnh, thành phố trong cả nước, tổ chức và hoàn thành việc tuyển chọn, biên tập và công bố cuốn Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016 để ra mắt đúng dịp kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2/9.

Việc tuyển chọn và công bố cuốn sách là việc làm sáng tạo, kịp thời để động viên và tôn vinh các nhà khoa học, nhà sáng chế, đồng thời giới thiệu cho nhân dân cả nước biết đến những thành tựu, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ tiêu biểu đã làm nên những thành quả kỳ diệu mà chúng ta đạt được trong quá trình đổi mới những năm qua. Qua đó khơi dậy và không ngừng phát huy tinh thần yêu nước, trí tuệ của người Việt Nam thi đua sáng tạo để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần hình thành văn hóa sáng tạo của người Việt Nam trong giai đoạn hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị cần tiếp tục quan tâm, khuyến khích việc tìm tòi, sáng tạo các công trình khoa học và công nghệ, động viên các cấp, các ngành, tầng lớp nhân dân, người Việt Nam ở nước ngoài hưởng ứng tham gia phong trào thi đua sáng tạo, nghiên cứu ứng dụng khoa học và công nghệ, để từ đó tuyển chọn công trình, giải pháp sáng tạo khoa học và công nghệ làm phong phú Sách vàng Sáng tạo Việt Nam để công bố rộng rãi trong toàn xã hội.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, việc tuyển chọn, biên tập và công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam sẽ được tiếp tục thực hiện hằng năm vào dịp kỷ niệm ngày Quốc khánh là việc làm hết sức có ý nghĩa.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại lễ công bố. Ảnh: VGP

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế quốc tế diễn ra mạnh mẽ, dân tộc Việt Nam muốn bứt phá nhanh hơn nữa, bền vững hơn nữa cần phát huy năng lực sáng tạo của dân tộc, vì quốc gia nào có năng lực cạnh tranh cao sẽ có nhiều cơ hội vươn lên cao hơn, xa hơn và nhanh hơn.

Chúc mừng các tác giả được vinh danh trong buổi lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016, người đứng đầu MTTQ Việt Nam bày tỏ mong muốn các tác giả tiếp tục giữ tâm trong, trí sáng, đem hết tài năng và trí tuệ để cho ra đời nhiều công trình sáng tạo hơn nữa, có ý nghĩa thiết thực đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kể từ năm 2016 trở đi, vào dịp kỷ niệm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9), Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các hội KHKT Việt Nam và Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tổ chức công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam nhằm công bố các công trình sáng tạo khoa học, công nghệ của các tác giả, nhóm tác giả do các bộ, ngành, các tổ chức thành viên của Mặt trận ở Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giới thiệu. Số công trình được bỏ phiếu, tuyển chọn để giới thiệu trong Sách vàng Sáng tạo sẽ tương ứng với số năm kỷ niệm Quốc khánh 2/9. 

(theo VOV/Đại đoàn kết)