In bài viết

Công dân nước ngoài sẽ được tạo điều kiện tiêm vaccine COVID-19

(Chinhphu.vn) - Việt Nam không phân biệt đối xử trong quá trình chăm sóc sức khỏe, cũng như tiêm chủng giữa công dân Việt Nam và công dân nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam. Công dân nước ngoài sẽ được tạo điều kiện tiêm chủng khi Việt Nam tiếp nhận thêm vaccine phòng COVID-19.

24/06/2021 16:18
Công dân nước ngoài sẽ được tạo điều kiện tiêm vaccine COVID-19. Ảnh minh họa
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh điều này tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra vào chiều 24/6, khi được hỏi về thông tin tiêm vaccine COVID-19 cho người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, với mục tiêu tiến tới bao phủ tối đa các đối tượng được tiêm vaccine, đạt miễn dịch cộng đồng để đưa cuộc sống trở lại bình thường, trên cơ sở có đi có lại, vừa qua, Việt Nam đã tạo điều kiện, tiêm chủng miễn phí cho hơn 600 thành viên cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài, các tổ chức thuộc hệ thống Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và thân nhân.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí nước ngoài tác nghiệp tại Việt Nam, Bộ Ngoại giao cũng đã trao đổi với Bộ Y tế để thu xếp tiêm vaccine cho hơn 50 phóng viên và trợ lý báo chí các văn phòng báo chí nước ngoài thường trú tại Việt Nam trong thời gian tới.

Trên tinh thần nhân đạo, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm, hỗ trợ để người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam được đảm bảo sinh hoạt bình thường, an toàn và được giám sát, chăm sóc y tế, điều trị tích cực trong trường hợp cần thiết.

Việt Nam không phân biệt đối xử trong quá trình chăm sóc sức khỏe, cũng như tiêm chủng giữa công dân Việt Nam và công dân nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam. Công dân nước ngoài sẽ được tạo điều kiện tiêm chủng khi Việt Nam tiếp nhận thêm vaccine phòng COVID-19, hướng tới mục tiêu tạo miễn dịch cộng đồng, đẩy lùi dịch bệnh.

* Thông tin thêm về việc Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam đề nghị Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) tiêm chủng cho người Việt sinh sống và làm việc tại đây, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp như thời gian vừa qua và hiện nay, Chính phủ Việt Nam luôn ưu tiên cao nhất cho công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài; chỉ đạo Bộ Ngoại giao, thông qua các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên giữ liên lạc, kịp thời động viên, thăm hỏi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thực hiện các biện pháp hỗ trợ công dân trong trường hợp cần thiết.

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài luôn trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại, đề nghị thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo đảm sức khỏe, chăm sóc y tế, tiêm chủng, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam, trong đó có lao động Việt Nam ở nước ngoài.

* Liên quan tới việc nhiều người Việt Nam bị lôi kéo, hoặc lừa sang Campuchia bất hợp pháp, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết: Trong thời gian vừa qua, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã nhận được một số thông tin, cũng như yêu cầu giúp đỡ của công dân Việt Nam bị lôi kéo làm việc bất hợp pháp tại Campuchia.

Ngay sau khi nhận được các thông tin từ công dân, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Campuchia đã khẩn trương làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh thông tin và thực hiện biện pháp bảo hộ công dân.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang điều tra, làm rõ các vụ việc đưa người Việt Nam nhập cảnh, làm việc trái phép tại Campuchia để xử lý theo pháp luật.

Để ngăn chặn các vụ việc đưa người Việt Nam nhập cảnh, làm việc trái phép ở nước ngoài, thời gian vừa qua, Việt Nam đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền về các phương thức, thủ đoạn của tội phạm đưa người di cư trái phép, những rủi ro khi di cư qua các kênh không chính thức… nhằm nâng cao nhận thức của người dân về di cư hợp pháp, an toàn và trật tự, cũng như các quy định về nhập cảnh trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thùy Dung