In bài viết

Cựu Tổng thống Mỹ được trao Giải thưởng ‘Gương can đảm’

(Chinhphu.vn) – Ông Barack Obama, Tổng thống Mỹ gốc Phi đầu tiên vừa được nhận Giải thưởng “Gương can đảm”, giải thưởng được đặt tên theo cuốn sách của Tổng thống Mỹ thứ 35 John Fitzgerald Kennedy.

09/05/2017 08:26

Ông Barack Obama tại lễ nhận giải thưởng. Ảnh: AP

Cuốn sách “Gương can đảm” (Profiles in Courage) của ông John Fitzgerald Kennedy nêu gương 8 thượng nghị sĩ Mỹ, những người đã mang cả sự nghiệp của mình ra bảo vệ các nguyên tắc đạo đức và theo đuổi những lập trường không được đa số ủng hộ.

“Gương can đảm” được trao tặng Giải Pulitzer năm 1957 cho thể loại tiểu sử.

Quỹ Thư viện John F. Kennedy đã trao giai thưởng này cho cựu Tổng thống Barack Obama tại Boston, đài VOA đưa tin.

Ông Barack Obama nhận giải thưởng chỉ vài ngày sau khi Hạ viện phê chuẩn một dự luật có thể thay thế Đạo luật chăm sóc y tế, còn được gọi là Obamacare theo tên ông. Đây là thành tựu lập pháp mang đậm dấu ấn của ông Obama.

Phát biểu tại buổi lễ nhận giải thưởng, Tổng thống thứ 44 của nước Mỹ ca ngợi những nhà lập pháp của đảng Dân chủ, mà theo ông là "đã hành động với lòng dũng cảm" khi bỏ phiếu cho Đạo luật Obamacare hồi năm 2010, nhiều người trong số này đã bị mất ghế trong Quốc hội trước sự chống đối mãnh liệt của đảng Cộng hòa.

Ông Obama hy vọng các thành viên đang phục vụ ở Quốc hội hiện tại “nên nhớ rằng trên thực tế, không cần phải can đảm lắm để giúp những người đã nắm quyền hành trong tay, đã có vị thế vững vàng và nhiều ảnh hưởng. Ngược lại, bênh vực thành phần dễ bị tổn thương, những người ốm đau và yếu đuối, những người không tiếp cận được các hành lang quyền lực mới đòi hỏi lòng can đảm".

Trong số những người được nhận Giải thưởng Gương can đảm trước đây có cựu Tổng thống George H.W. Bush, cựu Tổng thống Gerald Ford, cựu Tổng Thư ký LHQ Kofi Annan và cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yuschenko.

Thanh Phương