In bài viết

Đã có đủ quy định quản lý tài sản công chặt chẽ

(Chinhphu.vn) – Sau 5 tháng Luật Quản lý, sử dụng tài sản công có hiệu lực, chiều ngày 17/5, Bộ Tài chính tổ chức họp báo chuyên đề về tình hình triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. giới thiệu các quy định về phân cấp quản lý tài sản công và tiêu chuẩn, định mức sử dụng tài sản công chuyên dùng làm cơ sở để thực hiện việc đầu tư, xây dựng, mua sắm, thuê, quản lý, sử dụng và xử lý tài sản công.

17/05/2018 19:23

Ngày 21/6/2017, Quốc hội khóa XIV thông qua Luật Quản lý, sử dụng tài sản công với 10 Chương, 134 Điều cụ thể hóa Điều 53 Hiến Pháp năm 2013. Trong đó, quy định đầy đủ các nội dung về quản lý nhà nước với tài sản công; chi tiết quản lý, sử dụng tài sản công; quyền và nghĩa vụ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị, cá nhân trong việc quản lý, sử dụng tài sản công.


Toàn cảnh buổi họp báo.Ảnh:VGP/Huy Thắng

Đại diện Bộ Tài chính cho biết, để hướng dẫn thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công; thực hiện nhiệm vụ do Thủ tướng Chính phủ giao, Bộ Tài chính đã chủ trì xây dựng 12 văn bản (dự thảo trình 11 Nghị định của Chính phủ và 1 Quyết định của Thủ tướng Chính phủ). Ngoài ra, Bộ Tài chính đã ban hành 3 Thông tư hướng dẫn.

Ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng Cục Quản lý công sản-Bộ Tài chính cũng cho biết thêm, trong thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp với Văn phòng Chính phủ để trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành các Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Quản lý, sử dụng tài sản công còn lại.

Bộ Tài chính tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền Luật Quản lý, sử dụng tài sản công và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; tổ chức hướng dẫn, đôn đốc việc triển khai Luật Quản lý, sử dụng tài sản công tại một số Bộ, ngành, địa phương; nâng cấp Cơ sở dữ liệu quốc gia về tài sản công và Hệ thống giao dịch điện tử về tài sản công.

Ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng Cục quản lý công sản, Bộ Tài chính cho biết, để đạt được mục tiêu của Luật, Bộ Tài chính cũng đã đưa ra những quy định cụ thể về thẩm quyền quyết định, trình tự, thủ tục thực hiện các nội dung trong quản lý, sử dụng tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị (mua sắm, thuê tài sản, sử dụng tài sản công để tham gia dự án đầu tư xây dựng theo hình thức đối tác công tư (PPP), thu hồi, điều chuyển, bán, thanh lý, tiêu hủy, xử lý tài sản công trong trường hợp bị mất, bị hủy hoại); quy định việc quản lý, sử dụng số tiền thu được từ xử lý tài sản công.

“Do đó, việc xử lý bán, chuyển nhượng, thanh lý tài sản công phải được thực hiện công khai, minh bạch”,  ông Nguyễn Tân Thịnh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, các nhà báo đặt nêu các vấn đề là thời gian qua, có nhiều cơ quan hành chính sự nghiệp sử dụng tài sản công để kinh doanh, có nhiều trường hợp đất công bị xẻ thịt, điển hình là các công viên, bảo tàng kinh doanh thêm cả quán cà phê, nhà hàng, bể bơi. Nhiều tài sản công bị biến tướng mục đích sử dụng, chưa kể, có nhiều trường hợp đất công chuyển nhượng không qua đấu giá dẫn đến thất thoát tài sản công.

Luật Quản lý tài sản công, tài sản công chỉ được sử dụng kinh doanh khi tài sản đó được giao thực hiện nhiệm vụ Nhà nước nhưng chưa sử dụng hết công suất; sử dụng tài sản công đảm bảo đúng mục đích đầu tư xây dựng, mua sắm và công năng cũng như chức năng nhiệm vụ được giao của đơn vị. Điều này được kỳ vọng, chặn dần tình trạng thất thoát tài sản công

Về số tiền thu được từ bán đất, ông Nguyễn Tân Thịnh cung cấp cũng cho biết trong năm 2017, tiền thu được từ sử dụng đất thu được xấp xỉ 127.000 tỷ đồng, tiền cho thuê đất thu được xấp xỉ 27.000 tỷ đồng, tỉ trọng tiền cho thuê đất tăng dần qua các năm.

Về vấn đề có nhiều doanh nghiệp biếu tặng xe cho các cơ quan, dẫn đến việc khó quản lý, ông Nguyễn Tân Thịnh lí giải, trong trường hợp tiếp nhận quà tặng của các tổ chức cá nhân, trước khi xác lập quyền sở hữu toàn dân và giao cho một đơn vị nào đó, điều bắt buộc là phải thành lập hội đồng định giá.

“Điều này theo ông nhằm định giá lại tài sản cho sát với giá thị trường. Việc định giá sẽ khắc phục được việc các cơ quan tiếp nhận tài sản sang quá mức so với tiêu chuẩn, định mức”, đại diện Cục Quản lý công sản nói.

Huy Thắng