In bài viết

Đã có đường ra cho 'khủng hoảng' thịt lợn?

(Chinhphu.vn) – Cách giải cứu của Đồng Nai là thu mua lợn cho người nông dân với giá cao hơn giá thương lái đang thu mua và bán ra thấp hơn từ 20 – 30% so với giá thịt lợn trên thị trường.

30/04/2017 16:50
Sản phẩm được mua trực tiếp từ trại của các thành viên Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, giết mổ và phân phối trực tiếp đến tay người tiêu dùng. - Ảnh: Dân Việt

Ngày 30/4, Sở Công Thương Đồng Nai phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai chính thức mở điểm bán thịt lợn bình ổn giá tại thành phố Biên Hòa nhằm hỗ trợ người chăn nuôi “giải cứu” thịt lợn.

Chỉ trong gần 2 tiếng đồng hồ sáng 30/4, cửa hàng thịt sạch do các bên phối hợp triển khai đã tiêu thụ được gần 100 con lợn.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, Hiệp hội sẽ thu mua lợn cho người nông dân với giá cao hơn giá thương lái đang thu mua và bán ra thấp hơn từ 20 – 30% so với giá thịt lợn trên thị trường. Cụ thể, Hiệp hội sẽ thu mua lợn hơi tại trại cho người chăn nuôi với giá 30.000 đồng/kg, cao hơn giá thương lái đang thu mua khoảng 7.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai chia sẻ, việc trực tiếp thu mua lợn của bà con rồi giết mổ, mở cửa hàng bán lẻ, phân phối trực tiếp đến tay người tiêu dùng… giúp hạn chế các khâu trung gian, đồng thời đẩy mạnh sức tiêu thụ. Hiện tại, do qua đến 4 lần trung gian nên giá thịt lợn từ trại dù chỉ có 15.000 đồng/kg lợn hơi nhưng khi đến tay người tiêu dùng, giá vẫn ở mức 80.000 – 100.000 đồng/kg tùy loại.

Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai cho biết, thịt lợn là loại thực phẩm sử dụng thiết yếu hàng ngày của người dân, do vậy hiệp hội dự kiến sẽ mở 6 điểm bán thịt lợn bình ổn giá trên địa bàn thành phố Biên Hòa, sau đó căn cứ vào tình hình thực tế, khảo sát thị trường sẽ tiếp tục mở thêm nhiều điểm bán thịt về các huyện. Các cửa hàng bình ổn giá sẽ đảm bảo giá thịt lợn bán thấp hơn ngoài thị trường và thịt lợn vẫn đảm bảo là thịt lợn sạch.

Theo Sở Công Thương Đồng Nai, việc mở các điểm bán thịt lợn bình ổn giá nhằm mục đích bán thịt lợn giá rẻ đến người tiêu dùng, đồng thời có tác động hạ giá bán thịt lợn tại các trung tâm thương mại và chợ truyền thống, từ đây sẽ góp phần kích thích thị trường, tăng sức mua thịt lợn, giúp giải cứu lượng lợn vẫn đang tồn trong dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cho biết UBND tỉnh tiếp tục kêu gọi UBND các huyện, thị phối hợp cùng Hiệp hội Chăn nuôi và các sở, ngành để mở thêm nhiều điểm bán thịt lợn bình ổn giá.

Hiện nay, tổng đàn lợn của Đồng Nai khoảng 1,7 triệu con; trong đó, có khoảng 300.000 con đang đến tuổi xuất chuồng. Hiện giá lợn hơi được thương lái thu mua tại chuồng vào khoảng 22.000 – 24.000 đồng/kg. Với mức giá này, người chăn nuôi thua lỗ hơn 1 triệu đồng/con lợn.

Mới đây, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã có cuộc họp khẩn và chỉ đạo các giải pháp nhằm tháo gỡ những khó khăn cho ngành chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn.

Theo đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, các địa phương tuyên truyền, làm việc cụ thể với các doanh nghiệp chế biến, các hộ tiêu thụ lớn về thịt để đẩy mạnh tiêu thụ, sử dụng sản phẩm thịt trong nước nhằm chia sẻ bớt khó khăn với người chăn nuôi.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các địa phương chỉ đạo Sở Công Thương làm việc với các doanh nghiệp, cơ sở chế biến, giết mổ có năng lực dự trữ, chế biến tăng cường thu mua giết mổ cấp đông thịt lợn trong các tháng mùa hè sắp tới…

Tổ chức chương trình kết nối giữa doanh nghiệp và vùng sản xuất, tăng cường thu mua chế biến cấp đông; kêu gọi các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường ký kết các hợp đồng tiêu thụ lợn thịt với các trang trại chăn nuôi để tạo nguồn cung ổn định phục vụ công tác bình ổn và bảo đảm thu mua lợn thịt cho người chăn nuôi với giá cả hợp lý.

Thanh Hằng