In bài viết

Đà Nẵng: Bắt giữ số lượng lớn hàng lậu nhập khẩu

(Chinhphu.vn) - Qua khám xét đã phát hiện hơn 138 kg sừng động vật nghi là sừng tê giác và 3,1 tấn xương động vật nghi là xương động vật hoang dã từ Nam Phi về Cảng Tiên Sa.

18/07/2021 13:24
Lực lượng chức năng kiểm tra hiện vật. Ảnh: VGP/Lưu Hương

Cục Hải quan TP. Đà Nẵng phối hợp các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra khám xét lô hàng từ Nam Phi về cảng Tiên Sa Đà Nẵng, kết quả phát hiện số lượng lớn hàng hóa nghi là sừng tê giác, xương động vật hoang dã.

Theo Cục Hải quan TP. Đà Nẵng, ngày từ đầu tháng 6, qua các biện pháp nghiệp vụ, Cục Hải quan Thành phố đã phát hiện và lập chuyên án đấu tranh, theo dõi sát hành trình vận chuyển của lô hàng nói trên.

Ngày 17/7, ngay khi lô hàng cập cảng, Cục đã chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Đà Nẵng giám sát chặt chẽ và chủ trì phối hợp với Cục Điều tra Chống buôn lậu Tổng cục Hải quan, Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an), Công an Thành phố, Bộ Tư lệnh Vùng cảnh sát biển 2 và Biên phòng cửa khẩu cng Đà Nẵng tiến hành khám xét 1 container được vận chuyển từ Nam Phi về cảng Tiên Sa Đà Nẵng có nghi vấn hàng hóa nhập khẩu không đúng khai báo.

Qua khám xét đã phát hiện hơn 138 kg sừng động vật nghi là sừng tê giác và hơn 3,1 tấn xương động vật nghi là xương của động vật thuộc danh mục các loài động vật, thực vật hoang dã quy định trong các phụ lục của Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Tất cả hàng hóa được đóng gói bằng các thùng carton xung quanh được quấn chặt bằng dây nylon với kích thước, chủng loại, trọng lượng khác nhau và được xếp rời trong container và được khai báo với mã hàng hóa là gỗ.

Hiện Cục Hải quan Đà Nẵng đang chủ trì phối hợp với các lực lượng liên quan để xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

 Lưu Hương