In bài viết

Đà Nẵng đề ra các mục tiêu phát triển năm 2017

(Chinhphu.vn) - Sáng 2/12, Thành ủy Đà Nẵng họp phiên mở rộng lần thứ 7 nhằm đánh giá tình hình kinh tế-xã hội năm 2016 và đề ra các mục tiêu phát triển năm 2017 của Thành phố.

02/12/2016 15:42
Ngành du lịch Đà Nẵng tăng trưởng cao với hàng loạt các sự kiện nổi bật.

Năm 2016, Đảng bộ và chính quyền Thành phố đã tập trung mọi nỗ lực trong công tác chỉ đạo, điều hành nên tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trong trên các lĩnh vực.

Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế-xã hội đạt kế hoạch đề ra, đặc biệt thu ngân sách ước thực hiện 18.227 tỷ đồng, vượt 20% dự toán. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 9,04% so với năm 2015. Trong đó, các ngành dịch vụ tăng trưởng khá, riêng ngành du lịch tăng trưởng cao, thu hút được 5,51 triệu du khách, đạt doanh thu gần 16.000 tỷ đồng.

Gắn với các hoạt động sản xuất, kinh doanh, bảo vệ môi trường, quan tâm đến việc chăm lo đời sống, sức khỏe, việc làm cho người lao động, người nghèo, các đối tượng chính sách, tiếp tục duy trì chương trình “5 không”, “3 có”, Đảng bộ và chính quyền TP. Đà Nẵng đề ra chương trình “4 an” (an toàn vệ sinh thực phẩm, an ninh trật tự, an toàn giao thông, an sinh xã hội) để đáp ứng với thực tiễn xây dựng một thành phố yên bình, xanh-sạch-đẹp.

Ngoài ra, việc cải cách hành chính, xây dựng bộ máy công quyền trong sạch, đội ngũ cán bộ công chức sát với thực tiễn, kịp thời giải quyết những vấn đề nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp quan tâm cũng được Đảng bộ và chính quyền Thành phố hết sức chú trọng.

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để đi sâu phân tích những tồn tại, khuyết điểm trong công tác quản lý, điều hành, nhất là trong lĩnh vực sản xuất-kinh doanh, quản lý đô thị, đề ra các biện pháp cụ thể nhằm khắc phục trong thời gian tới.

Sau khi thảo luận, hội nghị nhất trí đề ra các chỉ tiêu chủ yếu cho năm 2017. Theo đó: GRDP tăng từ 9-10%; giá trị sản xuất các ngành dịch vụ tăng từ 9,5-10,5%; tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng từ 14-15%… Đặc biệt, Đà Nẵng đặt mục tiêu sẽ tạo việc làm tăng 5% và giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 3,6%.

Phát biểu kết thúc hội nghị, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh nhấn mạnh, bước vào năm 2017, Thành phố kỷ niệm 20 năm trở thành đơn vị hành chính trực thuộc Trung ương và là địa phương đăng cai tổ chức Tuần lễ cấp cao APEC cùng nhiều sự kiện khác có ý nghĩa vô cùng quan trong, vì vậy Đảng bộ và chính quyền Thành phố phải quyết liệt ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2017 mới đạt được.

Trong đó, tập trung đổi mới, nâng cao chất lượng, quy mô và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế, đi đôi với phát triển các lĩnh vực văn hóa-xã hội, bảo vệ môi trường và nâng cao chất lượng đời sống của người dân; bảo đảm trật tự đô thị và an toàn xã hội, hướng đến xây dựng Thành phố thông minh. Đặc biệt, tập trung xây dựng chỉnh đốn Đảng, nâng cao hiệu lực quản lý Nhà nước, cải cách hành chính và kỷ cương xã hội.

Thành phố đã và sẽ đẩy mạnh việc phân cấp, phân quyền đi đôi với kiểm tra giám sát của các cơ quan chức năng và của nhân dân, để kịp thời đánh giá đúng năng lực cán bộ cũng như những yếu kém, sai phạm xử lý nhanh không để kéo dài gây phản ứng trong dư luận xã hội làm ảnh hưởng đến sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền các cấp.

 Tuyết Minh