In bài viết

Đà Nẵng: Khởi công Nhà trưng bày Hoàng Sa

(Chinhphu.vn) – Đây là nơi sẽ trưng bày 9 chủ đề liên quan đến chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

07/12/2015 17:10

 Ảnh VGP/Hồng Hạnh.

Sáng 7/12, UBND huyện Hoàng Sa (TP. Đà Nẵng) tổ chức khởi công dự án "Nhà trưng bày Hoàng Sa".

Nhà trưng bày Hoàng Sa được xây dựng tại đường Hoàng Sa, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, gồm một khối nhà 4 tầng cao 18 m, tổng diện tích sàn 1.824 m2.

Sau khi hoàn thành, nơi đây sẽ trưng bày các tư liệu, hình ảnh về vị trí địa lý tự nhiên, hành chính của Hoàng Sa.

Nhà trưng bày tập trung giới thiệu các tài liệu về Hoàng Sa theo 9 chủ đề: Vị trí địa lý và điều kiện tự nhiên; Hoàng Sa trong thư tịch cổ của Việt Nam trước thời Nguyễn, sau thời Nguyễn; những tư liệu của Trung Quốc và phương Tây minh chứng chủ quyền Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa các thời kỳ (1858-1954), (1954-1974); các văn bản quản lý Nhà nước đối với quần đảo Hoàng Sa từ năm 1975 đến nay; Hoàng Sa với thế gới – Thế giới với Hoàng Sa; Hoàng Sa và những nhân chứng lịch sử.

Phối cảnh Nhà trưng bày Hoàng Sa.
Ông Võ Công Chánh, Chủ tịch UBND huyện đảo Hoàng Sa, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết, Nhà trưng bày Hoàng Sa sẽ là một thiết chế văn hóa, lịch sử mang ý nghĩa chính trị đặc biệt. Đây không chỉ là nơi trưng bày thông thường để thế hệ trẻ Việt Nam tìm hiểu về truyền thống yêu nước, dựng nước của dân tộc Việt Nam mà còn là nơi lưu trữ những bằng chứng pháp lý về sự thật và công lý trong cuộc đấu tranh bảo vệ, khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Dự kiến, Nhà trưng bày Hoàng Sa sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2016.

Hồng Hạnh