In bài viết

Đà Nẵng khởi động dự án Trung tâm dữ liệu AI với vốn đầu tư 200 triệu USD

(Chinhphu.vn) - Sáng 28/8, tại Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng (DSEZA) đã diễn ra Lễ khởi động dự án Trung tâm Dữ liệu AIDC DeCenter – Trung tâm Dữ liệu AI quốc tế do IPTP Networks đầu tư và phát triển.

28/08/2025 15:05
Đà Nẵng khởi động dự án Trung tâm dữ liệu AI với vốn đầu tư 200 triệu USD- Ảnh 1.

Đây là một trong những trung tâm dữ liệu AI-Ready đầu tiên tại Việt Nam, được thiết kế theo mô hình phân khu tổ hợp đạt chuẩn Tier 3+/Tier 4 Uptime - Ảnh: VGP/Nhật Anh

Đây là một trong những trung tâm dữ liệu AI-Ready đầu tiên tại Việt Nam, được thiết kế theo mô hình phân khu tổ hợp đạt chuẩn Tier 3+/Tier 4 Uptime, hướng đến mục tiêu trở thành nền tảng hạ tầng cốt lõi cho điện toán hiệu năng cao (HPC), trí tuệ nhân tạo (AI), blockchain và dịch vụ điện toán đám mây.

AIDC DeCenter có:

- Quy mô: 2 tầng, diện tích 10.000 m².

- Sức chứa: 1.000 racks.

- Công suất: tối thiểu 10MW.

- Tổng vốn đầu tư: 200 triệu USD (trong đó giai đoạn 1 là 20 triệu USD) và dự kiến khởi công ngày 29/03/2026.

- Kiến trúc dự phòng: N+1, N+2, 2N, đảm bảo uptime ≥99,982%.

Ông Vladimir Kangin, CEO IPTP Networks cho hay: "AIDC DeCenter không chỉ là một trung tâm dữ liệu, mà là hệ sinh thái hạ tầng số quốc tế đầu tiên đặt nền móng tại Việt Nam. Chúng tôi mang tới 29 năm kinh nghiệm toàn cầu để kiến tạo một hạ tầng an toàn – hiệu năng – bền vững, đủ sức đáp ứng những bài toán điện toán khắt khe nhất của kỷ nguyên AI và blockchain. Tôi tin rằng, từ Đà Nẵng, AIDC DeCenter sẽ trở thành cửa ngõ công nghệ mới của Đông Nam Á, giúp Việt Nam nắm bắt cơ hội và vươn lên mạnh mẽ trong cuộc đua hạ tầng toàn cầu".

Phát biểu tại sự kiện, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Trần Chí Cường nhấn mạnh, Trung tâm dữ liệu AIDC DeCenter là một trong những dự án trọng điểm trong chiến lược phát triển ngành công nghiệp công nghệ cao của thành phố. Dự án được BQL Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng cấp Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư số 205/QĐ-BQL ngày 14/8/2025 tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng, với tổng vốn đăng ký đầu tư dự án 200 triệu USD.

"Việc thu hút thành công dự án trung tâm dữ liệu vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng là minh chứng cho sự phát triển mạnh mẽ của Đà Nẵng là một trung tâm công nghệ cao của khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Trước hết, dự án thúc đẩy phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, hỗ trợ các hệ thống điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo, Internet vạn vật hoạt động ổn định, tạo nền tảng cho các cơ quan, doanh nghiệp triển khai giải pháp số, tối ưu vận hành, nâng cao năng suất.

Ngoài ra, dự án còn giúp tăng thu ngân sách, phát triển dịch vụ phụ trợ và nâng cao vị thế địa phương trên bản đồ công nghệ toàn cầu. Đây là động lực chiến lược cho tăng trưởng kinh tế bền vững và hiện đại hóa quốc gia", Trần Chí Cường cho biết.

Nhật Anh