In bài viết

Đà Nẵng phát hiện một trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ

(Chinhphu.vn) - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng cách ly tạm thời bệnh nhân; thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

19/10/2023 08:51
Đà Nẵng phát hiện một trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Bệnh viện Đà Nẵng là nơi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Chiều 18/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng cho biết, báo cáo nhanh từ Bệnh viện Đà Nẵng, tại Khoa Y học nhiệt đới của Bệnh viện phát hiện một trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ. 

Để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP. Đà Nẵng đề nghị Bệnh viện Đà Nẵng cách ly tạm thời bệnh nhân theo đúng quy định; thực hiện các biện pháp phòng lây nhiễm đậu mùa khỉ tại bệnh viện theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Lập danh sách tất cả các trường hợp nhân viên, người có tiếp xúc gần với trường hợp nghi ngờ mắc đậu mùa khỉ tại bệnh viện để tư vấn, hướng dẫn tự theo dõi sức khoẻ trong vòng 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối hoặc đến khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính (nếu có).

Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu điều tra thêm thông tin bệnh nhân, xác minh những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân để tư vấn, hướng dẫn, tự theo dõi sức khoẻ trong vòng 21 ngày kể từ ngày tiếp xúc cuối hoặc đến khi bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính (nếu có); cấp phát chloramin B và hướng dẫn người nhà bệnh nhân vệ sinh, lau chùi tại phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu.

Trung tâm y tế các quận huyện, điều tra, xác minh những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân trên địa bàn để tư vấn, hướng dẫn (nếu có). Bên cạnh đó cần tăng cường công tác giám sát, phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trước đó, sau khi ghi nhận các ca mắc bệnh đậu mùa khỉ tại các tỉnh thành, ngành y tế TP. Đà Nẵng đã xây dựng phương án với các tình huống để chủ động ứng phó phòng, chống bệnh này; các tình huống được xây dựng dựa trên hướng dẫn của Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng với mục tiêu phát hiện sớm trường hợp nhiễm bệnh, đáp ứng khẩn cấp, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, bùng phát ra cộng đồng.

Lưu Hương