In bài viết

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình

(Chinhphu.vn) - Ngày 2/9, UBND TP. Đà Nẵng đã có văn bản về việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình, dự kiến bắt đầu lấy mẫu từ ngày 4/9.

03/09/2020 09:28

Kế hoạch nói trên nhằm phát hiện sớm người mắc COVID-19 trong cộng đồng, đặc biệt là những trường hợp mắc COVID-19 không có biểu hiện triệu chứng lâm sàng để nhanh chóng triển khai các biện pháp kiểm soát, khoanh vùng, dập dịch kịp thời, không để dịch COVID-19 lây lan trên địa bàn thành phố; làm cơ sở để xuất các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 trong giai đoạn sắp tới.

Đối tượng được xét nghiệm là cá nhân đại diện cho từng hộ gia đình chưa được xét nghiệm SARS-CoV-2 tại các khu dân cư trên địa bàn, gồm chủ hộ hoặc đại diện hộ gia đình, là người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao nhất trong hộ gia đình (người có nguy cơ tiếp xúc với nguồn lây; người có tiếp xúc với nhiều người trong xã hội; hộ có công nhân, sinh viên thuê trọ; hộ có đông nhân khẩu…). Người trên 18 tuổi, bảo đảm sức khỏe để lấy mẫu tại các điểm lấy mẫu xét nghiệm tập trung.

Đối tượng loại trừ là hộ gia đình có thành viên đã được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 kể từ ngày 25/7.

Việc tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 diện rộng theo hộ gia đình dự kiến lấy mẫu từ ngày 4-8/9 cho 71.424 hộ chưa được xét nghiệm (giai đoạn 1). Trên cơ sở kết quả về tình hình nhiễn COVID-19 giai đoạn 1 tại cộng đồng, Thành phố giao Sở Y tế đánh giá, báo cáo kết quả và đề xuất việc lấy mẫu xét nghiệm của giai đoạn tiếp theo.

Theo số liệu từ UBND các quận, huyện, thời điểm hiện tại có 276.117 hộ gia đình, trong đó 51.152 hộ đã có ít nhất 1 thành viên được lấy mẫu xét nghiệm; còn lại 224.965 hộ chưa được xét nghiệm.

Hiện tại, tổng công suất xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 của toàn Thành phố đạt từ 3.000-4.000 mẫu/ngày.

                                                                                                                        Minh Trang