In bài viết

Đà Nẵng tập trung giải ngân vốn đầu tư công trong 6 tháng cuối năm

(Chinhphu.vn) - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề nghị Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố cần xem xét, lựa chọn những công trình, dự án thật sự cần thiết, cấp bách, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải để bảo đảm nguồn lực khi triển khai thực hiện, đóng góp tích cực vào tăng trưởng của Thành phố.

12/07/2022 12:58
Đà Nẵng: tập trung giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng cuối năm - Ảnh 1.

Toàn cảnh HĐND TP. Đà Nẵng kỳ họp thứ 7 khoá X, 2021-2026 - Ảnh: VGP/Minh Trang

Sáng 12/7, HĐND TP. Đà Nẵng tổ chức kỳ họp thứ 7 khóa X, 2021-2026.

Kinh tế phục hồi nhưng còn gặp nhiều thách thức

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng Lương Nguyễn Minh Triết đánh giá 6 tháng đầu năm 2022, khi dịch COVID-19 cơ bản được kiểm soát, kinh tế-xã hội Thành phố phục hồi mạnh mẽ, có nhiều khởi sắc, nhất là lĩnh vực du lịch; các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý II tăng 12,37%, 6 tháng đầu năm tăng 7,23%; kim ngạch xuất nhập khẩu tăng hơn 20%, trong đó xuất khẩu phần mềm tăng 30%; thu ngân sách nhà nước đạt gần 70% dự toán, tăng 18% so cùng kỳ... 

"Thành phố đã tổ chức thành công nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư, kích cầu du lịch, tăng cường quảng bá hình ảnh Đà Nẵng an bình, đáng sống, là điểm đến an toàn, hấp dẫn du khách. Các chương trình an sinh xã hội được duy trì thực hiện tốt, nhất là thực hiện các chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do dịch COVID-19. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững, không xảy ra vụ việc phức tạp, nổi cộm", ông Triết nói.

Bên cạnh đó, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cũng nhìn nhận những hạn chế: "Với ảnh hưởng lớn của đại dịch COVID-19 trong 2 năm qua, Thành phố vẫn đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức. Nguồn lực đầu tư giai đoạn trung hạn 2021-2025 gặp nhiều khó khăn; công tác giải tỏa đền bù, triển khai các công trình, dự án trọng điểm còn chậm; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt như mong muốn; nhiều quyết sách đã được ban hành nhưng chậm triển khai; chậm rà soát, hỗ trợ các đối tượng chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ của Thành phố do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19; tình hình lao động, việc làm còn nhiều khó khăn… đã ảnh hưởng không nhỏ đến mục tiêu phát triển của Thành phố theo Nghị quyết HĐND Thành phố giao từ đầu năm."

Đà Nẵng: tập trung giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng cuối năm - Ảnh 2.

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng phát biểu - Ảnh: VGP/Minh Trang

Không đầu tư dàn trải

Từ nay đến cuối năm, TP. Đà Nẵng xác định giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, khẩn trương triển khai các công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đặc biệt phấn đấu giải ngân kế hoạch vốn năm 2022 đạt 100% kế hoạch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và giải ngân toàn bộ kế hoạch vốn ngân sách Trung ương năm 2021 được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân sang năm 2022 là 251,907 tỷ đồng; các chỉ đạo của UBND thành phố, phấn đầu tiến độ đến ngày 30/9 đạt 60%, đến 31/12 đạt 90% và đến 31/01/2023 đạt 100%.

Theo Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng, tình hình kinh tế Thành phố phục hồi nhưng chưa đồng đều trên nhiều lĩnh vực và còn gặp nhiều khó khăn, thách thức. Một số công trình, dự án trọng điểm chưa bảo đảm tiến độ; kết quả giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp.

Chính vì vậy, HĐND Thành phố cần tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá thực chất, toàn diện về tình hình, những kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, khó khăn trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm 2022 và nguyên nhân khách quan, chủ quan, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm, có những giải pháp quyết liệt và cụ thể hơn nhằm hoàn thành cao nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022. 

Đồng thời, bám sát các văn bản chỉ đạo của Trung ương; đặc biệt là kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022 và tại các buổi làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy để nghiên cứu, cụ thể hoá thành các cơ chế, chính sách, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nguồn lực đầu tư cho phát triển thành phố trong thời gian đến.

"Trong điều chỉnh, bổ sung danh mục, nguồn vốn bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, đề nghị HĐND cần xem xét, lựa chọn những công trình, dự án thật sự cần thiết, cấp bách, có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải để bảo đảm nguồn lực khi triển khai thực hiện, đóng góp tích cực vào tăng trưởng của Thành phố", ông Nguyễn Văn Quảng lưu ý.

Bên cạnh đó, về việc triển khai mô hình chính quyền đô thị, Bí thư Nguyễn Văn Quảng đề nghị HĐND Thành phố cùng với UBND Thành phố, các cấp, các ngành cần tập trung rà soát, nghiên cứu giải pháp để khắc phục các khó khăn, vướng mắc nhằm phát huy vai trò, tính ưu việt của mô hình; nhất là vấn đề cấp quận, phường không còn là cấp ngân sách, do đó không chủ động trong giải quyết các vấn đề phát sinh ở cơ sở, gây ra bức xúc trong nhân dân. Đề nghị HĐND tạo cơ chế để UBND Thành phố phân cấp, ủy quyền cho UBND quận những nội dung phù hợp với mô hình chính quyền đô thị.

Minh Trang