In bài viết

Đà Nẵng triển khai đợt cao điểm bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy dịp Tết Nguyên đán

(Chinhphu.vn) - Dịp Tết Nguyên đán 2024, Công an TP. Đà Nẵng tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC), đồng thời tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, sẵn sàng thường trực chiến đấu 24/24 giờ để kịp thời xử lý mọi tình huống khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra.

18/01/2024 18:41
Đà Nẵng triển khai đợt cao điểm bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 1.

Cảnh sát PCCC và CNCH TP. Đà Nẵng kiểm tra công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu tại hầm Hải Vân - Ảnh: VGP/NA

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng về việc mở đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm tuyệt đối an toàn dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Công an Thành phố đã lập đoàn kiểm tra các cơ sở trọng điểm, có nguy cơ cháy nổ cao trên địa bàn.

Phòng Cảnh sát PCCC và cứu nạn cứu hộ (CNCH) (ông an TP. Đà Nẵng cho biết, dịp Tết Nguyên đán này, lãnh đạo Công an Thành phố cùng các đơn vị liên quan tổ chức kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm PCCC của người đứng đầu và các điều kiện về PCCC tại các cơ sở trọng điểm, như kho xăng dầu, kho bãi trong khu công nghiệp, trung tâm thương mại, chợ, cơ sở vui chơi giải trí tập trung đông người, cơ sở kinh doanh….

Bên cạnh đó, Công an TP. Đà Nẵng cũng tổ chức kiểm tra công tác thường trực, sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị PCCC tại cơ sở tập trung đông người, hầm Hải Vân…

Trong các đợt ra quân kiểm tra, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH sẽ nhắc nhở, hướng dẫn và xử lý nghiêm đối với các trường hợp cố tình vi phạm, vi phạm nghiêm trọng các quy định về PCCC, không thực hiện kiến nghị của cơ quan chức năng.

Bên cạnh công tác kiểm tra, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH còn tăng cường tổ chức huấn luyện, thực tập phương án chữa cháy cho lực lượng phòng cháy bán chuyên trách, ban quản lý các chợ…; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện tại chỗ để phối hợp chữa cháy góp phần giảm thiểu những thiệt hại đáng tiếc xảy ra. Đảm bảo 100% các cơ sở kinh doanh đều được tập huấn các kiến thức cơ bản về PCCC và CNCH, có ý thức chủ động trong công tác PCCC và đảm bảo an toàn trong dịp Tết.

Đáng chú ý, tại các chợ, trung tâm thương mại, kho chứa hàng, những gian hàng dễ cháy... đều bảo đảm an toàn hệ thống điện, đường thoát nạn, việc xếp đặt hàng hóa bảo đảm đủ khoảng cách… Nếu cơ sở nào vị phạm sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đà Nẵng triển khai đợt cao điểm bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy dịp Tết Nguyên đán- Ảnh 2.

Công an TP. Đà Nẵng kiếm tra các điều kiện về PCCC tại một cơ sở giải trí - Ảnh: VGP/NA

Thượng tá Trần Văn Hướng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH cho biết, trước thềm năm mới, đơn vị đã chủ động xây dựng phương án sẵn sàng ứng phó với những diễn biến phức tạp của cháy, nổ trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Theo đó, lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH đã tăng cường nhân lực, phương tiện cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp và triển khai các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn cháy lớn trong dịp Tết; thường xuyên kiểm tra công tác thường trực sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị.

Đồng thời chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng, doanh nghiệp... tăng cường các biện pháp PCCC và CNCH. Đơn vị luôn đảm bảo lực lượng và phương tiện sẵn sàng chữa cháy 24/24 giờ; phân công lực lượng, phương tiện bảo vệ các sự kiện chính trị, văn hóa trên địa bàn thành phố trong dịp Tết.

Để bảo đảm an toàn trong giai đoạn cận Tết Giáp Thìn, Đại tá Phan Văn Dũng, Phó Giám đốc Công an TP. Đà Nẵng đã yêu cầu lực lượng cảnh sát PCCC và CNCH chủ động, tập trung tối đa lực lượng, phương tiện, sẵn sàng thường trực chiến đấu 24/24 giờ để kịp thời xử lý mọi tình huống khi có sự cố cháy, nổ, tai nạn xảy ra. Thực hiện nghiêm túc công tác ứng trực sẵn sàng chiến đấu để phòng ngừa và hạn chế thấp nhất nguy cơ cháy nổ xảy ra trên địa bàn.

Từ nay đến Tết Nguyên đán, lượng người mua sắm tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại sẽ tăng cao; các cơ sở sản xuất kinh doanh, kho hàng có nguồn dự trữ khá lớn; lưu lượng xe vận chuyển hàng nguy hiểm cháy nổ sẽ liên tục, do đó, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đề nghị mỗi người dân, chủ các doanh nghiệp và các hộ kinh doanh cần đề cao ý thức trách nhiệm trong việc chấp hành các quy định PCCC và CNCH, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho mình và cho mọi người.

Nhật Anh