In bài viết

Đà Nẵng xử phạt người nước ngoài hoạt động du lịch trái phép

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa ký quyết định xử phạt 6 người có quốc tịch Trung Quốc đang lưu trú tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn vì nhập cảnh, hành nghề trái phép.

07/07/2016 08:27

Khách du lịch Trung Quốc tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng. Ảnh: VGP/Minh Trang

Theo đó, 6 người Trung Quốc nói trên bị phạt 20 triệu đồng/người vì vi phạm quy định “Người nước ngoài nhập cảnh, hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam”. Ngoài ra, 2 người trong số này bị phạt thêm 1,25 triệu đồng/người vì vi phạm quy định “Người nước ngoài không khai báo tạm trú theo quy định hoặc sử dụng chứng nhận tạm trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú ở Việt Nam quá thời hạn từ 15 ngày trở xuống mà không được cơ quan có thẩm quyền cho phép”. Tổng số tiền phạt là 122,5 triệu đồng.

Theo Sở Du lịch TP. Đà Nẵng, trong thời gian qua, lượng khách từ các thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc đến Đà Nẵng tăng mạnh, góp phần tăng trưởng cho hoạt động du lịch của Thành phố. Tuy nhiên, qua theo dõi gần đây, có hiện tượng hoạt động lữ hành, hướng dẫn trái phép trên địa bàn.

Từ tháng 5/2016 đến nay, Sở đã phối hợp với Công an Thành phố, các ngành và địa phương tiến hành thanh, kiểm tra hoạt động lữ hành và hướng dẫn trái phép.

Qua kiểm tra đã phát hiện và xử phạt 5 người Hàn Quốc, với số tiền 90 triệu đồng, 2 người Hàn Quốc đưa vào diện chưa cho nhập cảnh trong thời hạn 3 năm. Phát hiện và xử phạt 4 hướng dẫn viên người Việt Nam vi phạm trong quá trình hành nghề, với số tiền 20 triệu đồng.

Ngoài ra, đã phát hiện và xử phạt Công ty TNHH MTV Thương mại và Du lịch Landscape có 3 hành vi vi phạm trong khoảng thời gian từ ngày 17/6-4/7, tổng số tiền phạt là 20 triệu và tước giấy phép lữ hành quốc tế 24 tháng đối với hành vi cho tổ chức cá nhân khác sử dụng tư cách pháp nhân, tên, giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế để hoạt động kinh doanh lữ hành.

Trong tuần, Sở Du lịch đã tổ chức quán triệt và cảnh báo các công ty lữ hành và hướng dẫn viên, đề nghị các đơn vị lữ hành ký cam kết về bảo đảm hoạt động đúng quy định, vì sự phát triển của du lịch Thành phố. Phối hợp với các hiệp hội du lịch, câu lạc bộ hướng dẫn viên du lịch tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, tinh thần trách nhiệm của các đơn vị lữ hành, hướng dẫn viên.

Nhằm ngăn chặn vấn nạn du lịch, lữ hành trái phép thời gian gần đây trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đặng Việt Dũng có công văn yêu cầu rà soát, đánh giá trình độ hướng dẫn viên; thành lập bộ phận hỗ trợ, là cầu nối giữa chính quyền và hướng dẫn viên; xây dựng quy trình quản lý toàn diện du khách từ khi vào đến khi ra khỏi Thành phố; tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm doanh nghiệp, cá nhân vi phạm trong hoạt động lữ hành.

Đồng thời, công văn này cũng đề xuất bố trí lực lượng sinh viên ngoại ngữ hoạt động tình nguyện tại các khu, điểm du lịch trong mùa cao điểm; yêu cầu rà soát, xử lý các khu, điểm hoạt động du lịch có tính chất tự phát; bảo đảm an ninh, an toàn cho du khách; nghiên cứu tổ chức bộ phận phản ứng nhanh…

Minh Trang