In bài viết

Đã nhận hỗ trợ đợt 1, 2 vẫn có thể được xét đợt 3

(Chinhphu.vn) – Trong thời gian giãn cách xã hội vừa qua, ông Lê Việt Anh (phường 2, Quận 3, TPHCM) đã điền thông tin đề nghị hỗ trợ rất nhiều lần, nhưng vẫn chưa nhận được gói hỗ trợ 1.500.000 đồng. Ông đề nghị chính quyền địa phương xem xét hỗ trợ ông theo quy định.

22/10/2021 10:02

Về vấn đề này, UBND phường 2, Quận 3, TPHCM trả lời như sau:

Từ tháng 7/2021, UBND Thành phố đã triển khai các gói hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng COVID-19 trên địa bàn TPHCM như sau:

Đợt 1: Chỉ có 6 nhóm đối tượng đã được UBND Thành phố chi tiền hỗ trợ (vào tháng 7/2021) và đã được UBND Phường 2 phát tiền hỗ trợ tận nhà bao gồm: Xe ôm truyền thống; vé số; bốc vác; ve chai; bán hàng rong; tự buôn bán nhỏ lẻ hàng ăn uống (phụ bán không được); nhân viên trong các quán ăn uống, làm tóc, spa, nail (nếu hộ kinh doanh đã có lập hồ sơ gửi UBND phường).

Đợt 2: Đã được UBND Thành phố chi tiền (tháng 8/2021) và đã được UBND Phường 2 phát tiền hỗ trợ tận nhà là các đối tượng ngoài Đợt 1, cụ thể: Hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn (do Tổ dân phố lập danh sách, bao gồm người ở trọ, công nhân, hộ khó khăn...).

* Đợt 3: Theo quy định, đối tượng hỗ trợ đợt 3 gồm: Thành viên hộ nghèo, cận nghèo, người thuộc diện hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh khó khăn; người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang có mặt tại xã, phường, thị trấn (bao gồm cả trường hợp đang cách ly tập trung, điều trị bệnh…); người phụ thuộc của người lao động nói trên gồm cha, mẹ, vợ, chồng, con cái ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt tại phường tại thời điểm khảo sát, lập danh sách (bao gồm cả các trường hợp đang cách ly tập trung hoặc điều trị bệnh…); người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại thời điểm khảo sát, lập danh sách.

Các trường hợp đang hưởng lương hưu, người đang tham gia BHXH và diện doanh nghiệp trả lương tháng 8/2021 sẽ không được hưởng trợ cấp.

Như vậy, đối tượng hỗ trợ đợt 3 là các trường hợp ngoài 6 nhóm đối tượng của đợt 1 (bao gồm các trường hợp là lao động tự do,...), người già, trẻ em... đang thực tế cư ngụ trên địa bàn phường 2 (không phân biệt thường trú/tạm trú/lưu trú).

Ngoài ra, các trường hợp đã nhận đợt 1, 2 nhưng thực sự khó khăn vẫn được xét nhận hỗ trợ đợt 3. UBND phường 2 đã Thông báo ban điều hành tổ dân phố lập danh sách đề xuất UBND phường 2 từ ngày 12/9/2021 đến ngày 18/9/2021. Ngày 18/9/2021, UBND phường 2 đã phối hợp các Khu phố, tổ dân phố, đoàn thể, công an phường 2... tổ chức bình nghị xác minh, tổng hợp danh sách trình UBND Thành phố để chi hỗ trợ đợt 3 theo quy định. 

Từ ngày 30/9/2021, UBND phường 2 đã tổ chức phát tiền hỗ trợ cho người dân phân chia theo từng tuyến hẻm, khu phố. Do đó, đề nghị hộ dân chờ ban điều hành tổ dân phố thông báo để được nhận hỗ trợ.

Trong quá trình phát tiền hỗ trợ, UBND phường 2 vẫn tiếp nhận, bổ sung cập nhật các trường hợp chưa có tên trong danh sách nhận tiền đợt 3. Các trường hợp cần bổ sung vui lòng liên hệ ban điều hành tổ dân phố để lập danh sách bổ sung cho UBND phường 2. Ngoài ra, UBND phường 2 đã chuyển thông tin phản ánh đến công chức phụ trách để giải quyết.

 Chinhphu.vn