In bài viết

Đại biểu hỏi 'trúng vấn đề', Bộ trưởng nói 'đúng giải pháp'

(Chinhphu.vn) – Sau 2,5 ngày Quốc hội tiến hành chất vấn các “tư lệnh” ngành với phần tham gia trả lời của các Phó Thủ tướng Chính phủ đã kết thúc; không khí thực sự sôi nổi, thẳng thắn, trao đi đổi lại để làm rõ vấn đề mà cử tri và dư luận quan tâm, đáp ứng được mong đợi của nhân dân.

09/06/2022 18:43
Đại biểu hỏi “trúng vấn đề”, Bộ trưởng nói “đúng giải pháp” - Ảnh 1.

Đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba cho rằng, những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn để chất vấn là đúng và trúng, sát thực tế, được cử tri và dư luận cả nước quan tâm, đánh giá cao - Ảnh: VGP/Lê Sơn

Trao đổi với Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, đại biểu Quốc hội Đồng Ngọc Ba, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, Quốc hội lựa chọn 4 nhóm vấn đề lớn để chất vấn 4 "tư lệnh" ngành cùng sự tham gia trả lời của các Phó Thủ tướng Chính phủ  đã "trúng" những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm.

Theo đại biểu Đồng Ngọc Ba, nội dung trả lời của các Bộ trưởng và trưởng ngành đã làm rõ nhiều nội dung, nhất là những khó khăn, vướng mắc và giải pháp trong thời gian tới thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành mà mình là người đứng đầu. 

Nhìn chung các bộ trưởng, trưởng ngành đã trả lời thẳng thắn,không né tránh, kẻ cả nhiều vấn đề "hóc búa", có hạn chế, vướng mắc trong thực tiễn như giải quyết bức xúc việc đặt trạm thu phí BOT bất hợp lý; quản lý "room" tăng trưởng tín dụng; quản lý tiền ảo, giá vàng, chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế-xã hội, hoạt động của thị trường vốn, chứng khoán; tổ chức sản xuất gắn với thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; phát triển thị trường nông sản; giải pháp ổn định thị trường, kiểm soát sự biến động giá của một số mặt hàng nông sản, thủy sản, thức ăn chăn nuôi …

Các thành viên Chính phủ đã thể hiện nắm chắc công việc, trách nhiệm và cầu thị, qua đó đã trả lời đầy đủ, nghiêm túc, giải trình làm rõ nhiều vấn đề đại biểu nêu, nhận trách nhiệm về những tồn tại, yếu kém cũng như cam kết, đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, các Phó Thủ tướng Chính phủ cũng đã tham gia trả lời chất vấn để làm rõ thêm các vấn đề lớn trong phạm vi được phân công chỉ đạo, điều hành của Phó Thủ tướng Chính phủ. Các vấn đề được đại biểu Quốc hội chất vấn nhìn chung đã được các thành viên Chính phủ trả lời đầy đủ, cơ bản thấu đáo, rõ ràng.

Theo đại biểu, quá trình trao đổi đã làm sáng tỏ vấn đề; nhiều nội dung đã được tiếp tục tranh luận lại để làm rõ hơn, đi đến cùng của vấn đề đang được cử tri và dư luận quan tâm.

Đặc biệt, cuối phiên chất vấn, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã báo cáo làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu về những vấn đề liên quan đến công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ.

Các câu hỏi của đại biểu Quốc hội đặt ra đối với Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh liên quan đến nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội, thể hiện sự quan tâm của cử tri, nhân dân và các đại biểu Quốc hội đối với các vấn đề "nóng", liên quan trực tiếp đến quốc kế, dân sinh.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã trả lời cụ thể, rõ ràng nhiều vấn đề mà đại biểu Quốc hội chất vấn cũng như làm rõ hơn nhiều nội dung mà các đại biểu đã chất vấn các thành viên Chính phủ trước đó, qua đó giúp cử tri, nhân dân hiểu rõ hơn về hoạt động chỉ đạo, điều hành, các trọng tâm, quyết sách của Chính phủ sẽ chỉ đạo triển khai thực hiện trong thời gian tới nhằm đạt kết quả cao nhất các nhiệm vụ, mục tiêu kinh tế-xã hội đã đề ra.

Đại biểu nhận định: "Những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn để chất vấn là đúng và trúng, sát thực tế, được cử tri  và dư luận cả nước quan tâm, đánh giá cao. Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, trách nhiệm, xây dựng và đã đạt kết quả tốt".

Cuối kỳ họp, Quốc hội sẽ thông qua Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, đại biểu kỳ vọng và tin tưởng, với tinh thần trách nhiệm cao, Chính phủ và các thành viên Chính phủ sẽ tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung được Quốc hội yêu cầu trong Nghị quyết, thực hiện đúng các cam kết, lời hứa của mình trước Quốc hội, cử tri và đồng bào cả nước./.

Lê Sơn – Đình Hải (thực hiện)