In bài viết

Đại biểu Quốc hội đối thoại những vấn đề ‘nóng’ với công nhân cả nước

(Chinhphu.vn) - Từ 20/4 - 20/5, mỗi tỉnh, thành phố sẽ tổ chức ít nhất 1 buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với công nhân về những vấn đề “nóng” được đông đảo công nhân quan tâm.

18/04/2023 13:23
Đại biểu quốc hội đối thoại những vấn đề ‘nóng’ với công nhân cả nước - Ảnh 1.

Dự kiến, các đại biểu Quốc hội sẽ thăm nhà trọ, nơi lưu trú của công nhân để hiểu hơn về đời sống người lao động

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa hướng dẫn Liên đoàn Lao động các tỉnh, thành phố tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với công nhân, người lao động. Đây là lần đầu tiên đối thoại cử tri chuyên đề được tổ chức ở quy mô toàn quốc và cũng là một hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2023.

Theo đó, công nhân, người lao động sẽ đối thoại với đại biểu Quốc hội xoay quanh những vấn đề "nóng", được đông đảo công nhân quan tâm.

Thứ nhất là nhóm vấn đề về vấn đề tạo việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập và đời sống của người lao động; các giải pháp phát triển nhà ở, nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con của đoàn viên, người lao động; vấn đề rút bảo hiểm xã hội 1 lần và tình trạng "tín dụng đen" trong công nhân…

Thứ hai là phản ánh thực tiễn triển khai, nêu ý kiến góp ý đối với các dự án luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Công đoàn, Luật Việc làm…

Thứ ba là bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất các ý tưởng, giải pháp và khẳng định quyết tâm vượt mọi khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Dự kiến, thời gian diễn ra các buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề từ 20/4 - 20/5. Trong đó, mỗi tỉnh, thành phố tổ chức ít nhất 1 buổi tiếp xúc. Đặc biệt, khuyến khích các tỉnh, thành phố tổ chức được nhiều buổi tiếp xúc chuyên đề.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nêu rõ người lao động sẽ được trực tiếp đối thoại với đại biểu Quốc hội, lãnh đạo UBND, HĐND và các sở, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương để chương trình đạt hiệu quả.

Những tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri sẽ được đại biểu Quốc hội tổng hợp và phản ánh với Quốc hội và cơ quan chức năng. 

Công đoàn cho rằng chính việc này sẽ góp phần xây dựng chính sách, pháp luật khả thi, sát thực tế nhất. Bên cạnh đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng khuyến khích địa phương mời đại biểu Quốc hội thăm nhà trọ, nơi lưu trú của công nhân để hiểu hơn đời sống người lao động./.

Thu Cúc