In bài viết

Đại biểu Quốc hội hiến kế cách chọn 'biển số đẹp' để đấu giá

(Chinhphu.vn) - Sáng 7/11, Quốc hội thảo luận về Nghị quyết thí điểm đấu giá biển số ô tô. Đa số đại biểu tán thành việc ban hành nghị quyết đáp ứng nhu cầu của nhân dân và công tác quản lý của Nhà nước. Tuy nhiên, nhiều đại biểu hiến kế cụ thể về các quy định của Nghị quyết này, bảo đảm thuận lợi, minh bạch, tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

07/11/2022 15:49
Đại biểu Quốc hội "hiến kế" cách chọn "biển số đẹp" để đấu giá - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh 'hiến kế' cụ thể cách tính và phương pháp chọn biển ô tô để đấu giá - Ảnh: VGP/LS

Bắt buộc đấu giá nhóm số sắp xếp theo quy tắc khoa học, có số lượng hạn chế

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) tán thành với quy định người dân toàn quốc có quyền đăng ký đấu giá ở tất cả các địa phương với giá khởi điểm chung là 40 triệu đồng là hợp lý.

Thời hạn đăng ký xe 12 tháng sau khi trúng đấu giá để người trúng đấu giá có đủ thời gian mua xe. Thời hạn này không tạo cơ hội để đầu cơ biển số vì Nghị quyết không cho phép mua bán biển số trúng đấu giá. Có thể quy định thêm "người đang có biển số trúng đấu giá mà chưa gắn vào ô tô thì không được tiếp tục tham gia đấu giá."

Theo đại biểu, những quy định nào đã chắc chắn rồi thì nên chuyển từ dự thảo Nghị định vào Nghị quyết để Nghị quyết dễ hiểu, dễ triển khai. Ví dụ, trong Nghị quyết nên giải thích rõ "biển số cho phép chọn để đưa ra đấu giá là tất cả các biển số ô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen gồm biển số chưa đăng ký, biển số đang chuẩn bị cấp trong quý tới hoặc tháng tới, biển số đã được đưa ra đấu giá nhưng không thành".

Hai là, "biển số đưa ra đấu giá là biển số được doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân lựa chọn, đăng ký, đấu giá từ kho biển số cho phép được chọn để đấu giá và đã nộp tiền đặt trước đúng thời gian quy định".

Từ đó, đại biểu đề xuất một nội dung mới có thể giúp tăng thêm khoản thu từ đấu giá biển số, có tính khả thi cao. Đó là xác định biển số nào là biển số đẹp. Qua quan sát thực tế cuộc sống, đại biểu nhận thấy người dân chia số đẹp thành 2 nhóm: Nhóm theo quan niệm dân gian có các số như 39, 79, 86… và nhóm có các chữ số sắp xếp theo quy tắc khoa học như 121.21, 345.67, 888.99...

Theo đó, sau khi Quốc hội thông qua Luật Sử dụng, quản lý tài sản công năm 2017, Bộ Công an đã đề xuất cho đấu giá các nhóm số gồm 5 chữ số giống nhau, 4 chữ số giống nhau, 3 chữ số giống nhau, số sau lớn hơn số trước… đây là nhóm số sắp xếp theo quy tắc khoa học.

Trong thực tế thì nhóm số được đa số người dân ưa thích khi gắn vào ô tô đã giúp giá trị của ô tô tăng lên rất nhiều. Có xe 800 triệu khi có được biển 99999 đã bán lại 1,7 tỷ, xe có giá trị 2,5 tỷ bán lại hơn 5 tỷ.

Nếu quy định cho phép người trúng đấu giá được giữ lại biển số cho các xe tiếp theo của mình thì người dân sẽ đấu giá cao hơn giá trị gia tăng trước đây.

Vì vậy, đại biểu đề nghị cần bổ sung vào Nghị quyết nhóm số có các chữ số sắp xếp theo quy tắc khoa học, có số lượng hạn chế trong tổng kho số là loại bắt buộc đấu giá. Nhóm số rất đẹp này cũng có mức giá khởi điểm cao hơn giá khởi điểm thông thường là 40 triệu.

Những số bắt buộc đấu giá là những số Bộ Công an đã đề xuất trước đây và có bổ sung thêm gồm: Có 5 chữ số giống nhau, có 4 chữ số đầu hoặc 4 chữ số cuối giống nhau, có 5 chữ số tiến đều, có 4 chữ số đầu hoặc 4 chữ số cuối tiến đều, có 3 chữ số đầu tiến đều và 2 chữ số cuối giống nhau, có 2 chữ số cuối lặp lại như (135.35), chỉ có 2 chữ số như (115.11); có các số lớn và 2 cặp số cuối đối xứng như (598.89); có các số lớn và số sau bằng hoặc lớn hơn số trước như (566.79); có 3 chữ số đầu hoặc 3 chữ số cuối giống nhau kết hợp với 2 số còn lại tạo thành 3 chữ số tiến đều hoặc 2 chữ số còn lại giống nhau như (123.33), (444.55). Số lượng của nhóm số này chiếm khoảng 2,4% tổng kho số. 

Vì vậy, đại biểu đề nghị bổ sung vào Điều 2 dự thảo Nghị quyết những số bắt buộc đấu giá gồm những số theo quy tắc khoa học, từ đó Điều 4 cũng sẽ được bổ sung nội dung "những số bắt buộc phải đấu giá quy định tại Điều 2 sẽ có giá khởi điểm là 200 triệu."

Đề xuất này có tính khả thi cao vì theo cơ quan soạn thảo thì giá khởi điểm bình quân khoảng 5% giá trị xe, hiện nay Việt Nam có nhiều dòng xe sang có giá từ 3 tỷ đến 40 tỷ.

Nếu tính mức khởi điểm 5% giá trị các dòng xe thì sẽ khoảng từ 150 triệu đến 2 tỷ, nên mức giá khởi điểm 200 triệu là hợp lý. Số lượng dòng xe sang này chiếm khoảng 2,5% tổng số xe dưới 9 chỗ đã bán ra trong những năm qua, còn kho số bắt buộc đấu giá đề xuất chiếm khoảng 2,4% tổng kho số, hai bên chênh lệch 0,1%.

Như vậy, xác suất người có xe sang, người muốn có biển số đẹp đấu giá hết kho biển số rất đẹp là rất cao, vì trong thực tế biển số rất đẹp gắn vào xe sang đã giúp giá trị xe tăng từ vài trăm triệu đến vài tỷ đồng.

Nội dung tiếp theo là nhiều dòng xe được ưa chuộng thường bị thiếu hàng, khách hàng phải chờ cả năm mới nhận được xe, nhiều xe nhập khẩu có giá trị cao chờ đến 2 năm. Nếu bị khống chế thời gian đăng ký xe trong 12 tháng sẽ làm giảm nhu cầu đấu giá biển số vì người mua sợ bị thu lại biển số trúng đấu giá khi xe không kịp giao.

Vì vậy đại biểu đề nghị bổ sung vào Khoản 2, Điều 3 là "người trúng đấu giá nếu có hợp đồng mua xe ô tô mới sẽ được gia hạn thời gian đăng ký biển số gắn vào phương tiện thêm 06 tháng (tổng là 18 tháng); thêm 12 tháng (tổng là 24 tháng) đối người trúng đấu giá từ 200 triệu trở lên."

Nhiều tỉnh, thành phố ở nước ta có đầu số biển số xe gắn với các số bắt buộc đấu giá tạo ra những con số rất đặc biệt như Bắc Ninh có biển 7 số 9 (99-999.99), Hải Dương có biển (34 - 567.89), Kiên Giang 68 - 688.88… Do đó, nếu được đấu giá trực tiếp tại những sự kiện đặc biệt như Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông… thì từng biển số có thể đấu giá đến vài tỷ đồng.

Vì vậy, đại biểu đề nghị bổ sung vào Nghị quyết nội dung "Bộ Công an được quyền chọn các biển số từ kho số bắt buộc đấu giá để tổ chức đấu giá trực tiếp tại các sự kiện đặc biệt về an toàn giao thông; số tiền thu được sẽ dành để hỗ trợ cho hệ thống an toàn giao thông trên cao tốc và quốc lộ" như thay các biển báo không có phản quang, in giới hạn tốc độ tối đa lên mặt đường, bổ sung bảng hướng dẫn đường ra khỏi cao tốc từ xa, xoá các điểm đen giao thông…

Đại biểu Quốc hội "hiến kế" cách chọn "biển số đẹp" để đấu giá - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại phiên thảo luận - Ảnh: VGP/LS

Nên đấu giá cả biển số ô tô kinh doanh

Đại biểu Trịnh Minh Bình (Vĩnh Long) tán thành với quy định về giá khởi điểm là 40 triệu trong toàn quốc và phân bổ nguồn thu được dành cho Trung ương 70%, địa phương hưởng 30% số tiền thu được từ đấu giá biển số ô tô.

Đại biểu cũng đề nghị, quyền và nghĩa vụ người trúng đấu giá nên quy định đây là quyền tài sản của công dân, quy định một người được trúng bao nhiêu biển số, nếu không nộp đủ tiền thì phải có cơ chế giải quyết cụ thể.

Bên cạnh đó, dự thảo nghị quyết cần bổ sung quy định, người trúng đấu giá được giữ lại biển số xe và quy định rõ người được thừa kế có được cầm cố biển số này không.

Tán thành ý kiến của đại biểu Trịnh Minh Bình, đại biểu Phan Thị Nguyệt Thu (Hà Tĩnh) cho rằng, điều này phù hợp nhu cầu của dân và lợi ích của Nhà nước, tăng thu ngân sách.

Về giá khởi điểm, đại biểu cho rằng, Nghị quyết đưa ra mức giá chung 40 triệu đồng, tạo sự công bằng giữa những người tham gia đấu giá trực tuyến, dành cho tất cả mọi người trong cả nước đều được tham gia đấu giá.

Đại biểu Đàng Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) góp ý rà soát thêm về phạm vi điều chỉnh, quy định cụ thể để xác định biển số ô tô đem ra đấu giá như tất cả các biển số chưa cấp đều có thể đem ra đấu giá, qua đó tránh việc áp dụng tùy nghi. Đồng thời, bổ sung biển số ô tô kinh doanh vận tải (biển vàng) để đấu giá vì nhiều doanh nghiệp và hộ kinh doanh cũng có mong muốn có biển số xe kinh doanh đẹp trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh.

Phát biểu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm khẳng định sẽ tiếp thu, tổng hợp tất cả nội dung mà các đại biểu Quốc hội đã đóng góp ý kiến.

"Chúng tôi sẽ tiếp thu nghiêm túc, nghiên cứu kỹ lưỡng, báo cáo Chính phủ, các cơ quan chuyên môn của Quốc hội, tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội và cử tri để hoàn thiện dự thảo nghị quyết, báo cáo Quốc hội thông qua theo đúng quy định của pháp luật", Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Lê Sơn