In bài viết

Đại học Kinh tế TPHCM: Nỗ lực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực công Việt Nam

(Chinhphu.vn) - Với bề dày gần 50 năm, đóng vai trò quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) có nhiều bước tiến vượt bậc trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực công ở Việt Nam.

04/03/2024 08:03
Đại học Kinh tế TPHCM: Nỗ lực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực công Việt Nam- Ảnh 1.

Lễ khai giảng Chương trình đào tạo trình độ Thạc sĩ Chính sách công hệ Điều hành cao cấp cho đội ngũ cán bộ TPHCM ngày 2/3/2023

Chương trình giảng dạy kinh tế Fulbright (Fulbright Economics Teaching Program - FETP), một trong những hoạt động hợp tác quốc tế đầu tiên giữa Đại học Kinh tế TPHCM và Trường Quản lý nhà nước Kennedy - Đại học Harvard hình thành từ những năm 90 của thế kỷ XX. Sau 22 năm (1994-2016), FETP tại UEH đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong hoạt động đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực công, đồng hành cùng quá trình thay đổi của đất nước.

Theo đó, đã có hơn 1.300 học viên được tuyển chọn chặt chẽ từ tất cả các tỉnh, thành ở Việt Nam, trong đó, có 820 học viên tốt nghiệp chương trình sau đại học về phân tích chính sách kinh tế (1995-2008) và hơn 500 học viên tốt nghiệp thạc sĩ ngành chính sách công do UEH cấp bằng (2008-2016).

Các học viên sau khi tốt nghiệp đã phát huy tốt vai trò, đóng góp tích cực trong hoạt động của các tổ chức cả khu vực công và tư, từ trung ương đến địa phương ở Việt Nam.

Tiếp nối thành công của chương trình FETP, ngày 27/2/2014, UEH đã chính thức thành lập Khoa Quản lý Nhà nước (QLNN) để thực hiện nhiệm vụ đào tạo và nghiên cứu khoa học trong khu vực công ở Việt Nam, với tầm nhìn hướng đến một Việt Nam thịnh vượng và bền vững thông qua quản trị tốt và lãnh đạo xuất sắc.

Khoa QLNN đang giảng dạy 5 chương trình đào tạo cử nhân và thạc sĩ khu vực công, gồm: Chương trình cử nhân Quản lý công, Chương trình cử nhân song bằng tích hợp Quản lý công - luật và Quản trị địa phương, Chương trình thạc sĩ Quản lý công, Chương trình thạc sĩ Quản lý công - hệ điều hành cao cấp, và Chương trình thạc sĩ Chính sách công - hệ điều hành cao cấp.

Về chất lượng, điểm nổi bật trong các chương trình đào tạo của Khoa QLNN là sự kết hợp giữa chất lượng, uy tín của chương trình hợp tác hơn 20 năm giữa UEH và Trường Quản lý Nhà nước Kennedy, đồng thời được cập nhật những lý thuyết mới, những vấn đề mới nổi trong khu vực công của các trường hàng đầu trên thế giới như: Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Trường Quản lý nhà nước của Đại học Bang Portland…, nhưng có điều chỉnh cho phù hợp với đặc thù của Việt Nam.

Đặc biệt, Khoa QLNN đã xây dựng và vận hành chương trình Thạc sĩ Điều hành cao cấp chính sách công nhằm nâng cao năng lực hoạch định chính sách cho các địa phương theo hướng liên kết vùng. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến việc đổi mới mô hình tăng trưởng theo chiều sâu có tích hợp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, và ứng dụng khoa học - công nghệ, với cách tiếp cận phát triển bền vững như kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, năng lượng tái tạo, thích ứng với biến đổi khí hậu,... nhằm phục vụ triển khai Nghị quyết số 13-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển Đồng bằng Sông Cửu Long; Nghị quyết 24-NQ/TW cho Vùng Đông Nam Bộ, Nghị quyết 23-NQ/TW Vùng Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung bộ.

Đến nay, Khoa QLNN đã phối hợp, đào tạo nguồn nhân lực cho khu vực công thông qua các chương trình thạc sĩ và bồi dưỡng ngắn hạn cho các địa phương như: Bình Định, Khánh Hòa, Đắk Nông, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, TPHCM, Long An, Vĩnh Long, Cần Thơ, Kiên Giang, Cà Mau…, đáp ứng nhu cầu hoạch định và thực thi chính sách phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Hơn 1.000 học viên và sinh viên đã được đào tạo thành công, trong đó, nhiều thế hệ học viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo, lĩnh hội kiến thức chuyên sâu về chính sách công và quản lý công đã trở thành nhà lãnh đạo và quản lý đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương nói riêng và đất nước nói chung.

Đại học Kinh tế TPHCM: Nỗ lực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho khu vực công Việt Nam- Ảnh 2.

Lễ tốt nghiệp Lớp đào tạo Thạc sĩ Điều hành cao cấp Quản lý công Quận 7, TPHCM ngày 29/2/2024

Trong lễ tốt nghiệp lớp đào tạo Thạc sĩ Điều hành cao cấp Quản lý công tại Quận 7, TPHCM, ngày 29/2 vừa qua, Bí thư Quận ủy Quận 7, ông Võ Khắc Thái cho biết: "Lớp đào tạo Thạc sĩ Điều hành cao cấp Quản lý công triển khai từ tháng 12/2021 là lớp đào tạo thạc sĩ đầu tiên theo hình thức phối hợp giữa Quận 7 với Đại học Kinh tế TPHCM cho cán bộ chủ chốt của quận, nguồn kinh phí hầu hết từ ngân sách. Đặc biệt, với chương trình đào tạo được thiết kế khoa học, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ, mục tiêu của Quận 7 đã giúp các học viên ứng dụng ngay kiến thức vào thực tiễn công tác quản lý, điều hành và triển khai công việc tại cơ quan, đơn vị. Qua đó, góp phần cụ thể hóa chương trình hành động của Quận ủy về tiếp tục nâng cao chất lượng nguồn nhân lực giai đoạn 2020-2025".

Đồng hành cùng với sứ mệnh đào tạo và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ cho mục tiêu công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước, Khoa QLNN nói riêng và Đại học Kinh tế TPHCM sẽ không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học nhằm đào tạo những nhà quản lý và lãnh đạo xuất sắc, luôn dấn thân, phụng sự cho sự phát triển bền vững và thịnh vượng của Việt Nam.

Thanh Kiều