In bài viết

Đại hội đồng LHQ mở phiên họp đặc biệt liên quan đến tình hình Ukraine

(Chinhphu.vn) - Ngày 28/2, Đại hội đồng LHQ tổ chức phiên họp đặc biệt về cuộc khủng hoảng Ukraine. Phiên họp được tổ chức theo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ sau cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an vào ngày 27/2.

01/03/2022 11:30

Đây là dịp để 193 nước thành viên LHQ bày tỏ quan điểm của mình về cuộc xung đột Nga - Ukraine cũng như lên tiếng thúc đẩy các bên tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Cả Chủ tịch Đại hội đồng khóa 76 và Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đều mong muốn các bên có giải pháp hòa bình.

Ông Abdulla Shahid - Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76 nói: "Khi Đại hội đồng được triệu tập ở đây thì các nhà đàm phán của hai bên đang hội đàm tại Belarus. Điều này mang lại một tia hy vọng. Chúng ta cầu nguyện rằng các cuộc đàm phán sẽ làm dịu các cơn nóng giận và mở đường cho hòa bình".

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc, ông Antonio Guterres tiếp tục kêu gọi dừng ngay xung đột. 

Cuộc họp diễn ra trong 3 ngày (từ 28/2 đến 2/3). Sau khi 193 nước thành viên LHQ phát biểu ý kiến, Đại hội đồng sẽ bỏ phiếu để thông qua một nghị quyết yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine. Nếu nhận được 70% phiếu ủng hộ, nghị quyết sẽ được thông qua.

Tuy nhiên các nghị quyết của Đại hội đồng LHQ chủ yếu mang tính biểu tượng mà không có tính ràng buộc thực thi.

Đây là phiên họp đặc biệt khẩn cấp thứ 11 của Đại hội đồng Liên hợp quốc được triệu tập kể từ năm 1950.

Hội đồng Bảo an đã triệu tập Phiên họp Đặc biệt Khẩn cấp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 27/2 để thảo luận về tình hình Ukraine. 

(theo TTXVN)