In bài viết

Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết thứ 2 liên quan đến Ukraine

(Chinhphu.vn) - Ngày 24/3, Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết kêu gọi Nga chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

25/03/2022 11:09
Đại hội đồng LHQ thông qua nghị quyết thứ 2 liên quan đến Ukraine - Ảnh 1.

Kết quả bỏ phiếu nghị quyết thứ 2 liên quan đến Ukraine tại Đại hội đồng LHQ. Ảnh dẫn theo báo Thế giới và Việt Nam

Nghị quyết do Ukraine đưa ra và được hơn 100 nước thành viên LHQ bảo trợ, được thông qua 140 phiếu thuận, 38 phiếu trắng và 5 phiếu chống.

Đây cũng là nghị quyết thứ 2 được thông qua trong tháng 3 này tại phiên họp khẩn cấp đặc biệt lần thứ 11 do Đại hội đồng LHQ tổ chức. 

Trước đó, vào ngày 2/3, nghị quyết liên quan đến tình hình Ukraine đã được thông qua với 141 phiếu thuận, 35 phiếu trắng và 5 phiến chống.

Các nước thành viên LHQ hy vọng 2 nghị quyết nói trên sẽ tác động tích cực trong việc thúc đẩy các bên đối thoại có kết quả thực chất và sớm tiến tới đạt được giải pháp hòa bình cho Ukraine.

Tại phiên họp này, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya cho rằng nghị quyết phản ánh một chiều những gì đang xảy ra mà không đề cập nguyên nhân sâu xa dẫn đến khủng hoảng.

Trong khi đó, Đại sứ Ukraine tại LHQ, Sergiy Kyslytsya đã chia sẻ về tình hình tại Ukraine và bày tỏ hy vọng cộng đồng quốc tế sẽ có những hỗ trợ đột phá, kịp thời cho người dân Ukraine cũng như ngăn ngừa hậu quả khủng hoảng lan ra trên toàn thế giới.

Về khía cạnh hỗ trợ nhân đạo, Đại sứ Olof Skoog, Trưởng Phái đoàn Thường trực Liên minh châu Âu (EU) tại LHQ cho biết các nước EU hiện đang để ngỏ biên giới để tiếp nhận người từ Ukraine sang lánh nạn, bất kể quốc tịch, dân tộc, tôn giáo.

Các nghị quyết của Đại hội đồng LHQ (gồm 193 nước thành viên) không có tính ràng buộc pháp lý.

(theo TTXVN)