In bài viết

Đại tướng Ngô Xuân Lịch giao nhiệm vụ cho Binh chủng đặc biệt của Quân đội

(Chinhphu.vn) – Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh chủng cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện hiệu quả các Chiến lược Quân sự, Chiến lược Quốc phòng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI; xây dựng Binh chủng Đặc công vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; xứng đáng với vị trí, chức năng, nhiệm vụ của một Binh chủng đặc biệt cũng như sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân.

21/12/2020 18:00

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và các đồng chí trong Đoàn công tác chụp ảnh chung với các đồng chí lãnh đạo Binh chủng Đặc công.

Tham gia đoàn công tác có: Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; đại biểu lãnh đạo các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng.

Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2020), 31 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2020), ngày 20/12, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu Đoàn công tác Bộ Quốc phòng đã tới thăm, làm việc với Binh chủng Đặc công.

Báo cáo với Đại tướng Ngô Xuân Lịch và đoàn công tác, Thiếu tướng Phan Thế Ba, Tư lệnh Binh chủng Đặc công cho biết, năm 2020, Binh chủng Đặc công thường xuyên duy trì nghiêm chế độ sẵn sàng chiến đấu, chỉ đạo nghiên cứu, nắm chắc tình hình trên các hướng, địa bàn đảm nhiệm; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an toàn các hoạt động của Đảng, Nhà nước, Quân đội; có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của các đơn vị thuộc Binh chủng và lực lượng đặc công toàn quân.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch phát biểu tại buổi làm việc.

Chất lượng xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” và thực hiện “Năm Kỷ luật, kỷ cương 2020” có nhiều chuyển biến tiến bộ; cấp ủy, tổ chức đảng trong toàn Binh chủng luôn giữ vững nguyên tắc, phát huy tốt vai trò lãnh đạo; Đại hội Đảng bộ các cấp trong Binh chủng thành công tốt đẹp; thực hiện tốt công tác đối ngoại quốc phòng. Công tác hậu cần, kỹ thuật và các mặt công tác khác đảm bảo tốt cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất; đời sống vật chất, tinh thần của bộ đội được quan tâm, chăm lo, nâng cao...

Phát biểu tại buổi làm việc, thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch biểu dương, chúc mừng những thành tích tiêu biểu mà cán bộ, chiến sĩ Binh chủng Đặc công và lực lượng Đặc công toàn quân đã đạt được thời gian qua.

Nhấn mạnh, Đặc công là lực lượng được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng dành sự quan tâm đặc biệt và là lực lượng được Bộ Quốc phòng đặt ra những yêu cầu hết sức đặc biệt, Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu, thời gian tới Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Đặc công cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị khắc phục khó khăn, hoàn thành toàn diện các nhiệm vụ; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; chỉ đạo nghiên cứu, nắm chắc tình hình trên các địa bàn đảm nhiệm; phối hợp, hiệp đồng với các lực lượng hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an toàn các hoạt động của Đảng, Nhà nước, Quân đội;

Đại tướng Ngô Xuân Lịch và các đồng chí trong Đoàn công tác thăm quan Bảo tàng Đặc công.

Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu của các đơn vị trong Binh chủng và lực lượng Đặc công toàn quân; thường xuyên tổ chức huấn luyện, diễn tập chặt chẽ, có chất lượng, sát thực tế; thực hiện tốt chức năng tham mưu, chỉ đạo xây dựng và thực hiện nhiệm vụ của Binh chủng Đặc công và lực lượng đặc công toàn quân.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng lưu ý, lực lượng Đặc công không được chủ quan, thỏa mãn với những kết quả đã đạt được, phải luôn thấy rõ trách nhiệm và tính chất nhiệm vụ, để chủ động tìm tòi các phương án, giải pháp, sẵn sàng xử lý thắng lợi các tình huống khó khăn.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch nhấn mạnh, năm 2021 là năm diễn ra Đại hội XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội Khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; năm đầu của kế hoạch 5 năm 2021 - 2026. Nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc đặt ra những yêu cầu hết sức nặng nề với toàn Đảng, toàn dân, cả hệ thống chính trị mà trực tiếp là đối với Quân đội, trong đó có trách nhiệm rất lớn của Binh chủng Đặc công.

Do đó, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh chủng cần tiếp tục quán triệt sâu sắc, thực hiện hiệu quả các Chiến lược Quân sự, Chiến lược Quốc phòng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quân đội lần thứ XI; xây dựng Binh chủng Đặc công vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức; xứng đáng với vị trí, chức năng, nhiệm vụ của một Binh chủng đặc biệt cũng như sự tin cậy của Đảng, Nhà nước, Quân đội và Nhân dân.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch ghi lưu bút trong Sổ Vàng truyền thống Binh chủng Đặc công.

Theo Đại tướng Ngô Xuân Lịch, đối với Đặc công, bất luận trên mặt công tác nào cũng đều phải đặc biệt. Chữ “đặc biệt” phải quán xuyến toàn bộ hoạt động của Bộ đội đặc công; thường xuyên, chủ động nắm chắc tình hình trên địa bàn đảm nhiệm, đặc biệt là trên các hướng chiến lược, địa bàn trọng điểm.

Cùng với nâng cao chất lượng hiệu quả công tác tham mưu với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác xây dựng lực lượng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch yêu cầu Binh chủng Đặc công tiếp tục nghiên cứu tìm tòi, đổi mới nội dung, chương trình huấn luyện phù hợp với lực lượng, vũ khí trang bị có trong biên chế; nâng cao trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu; xử lý thắng lợi các tình huống, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; trước mắt là phối hợp bảo vệ an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch mong muốn và tin tưởng, với truyền thống vẻ vang, Binh chủng Đặc công và lực lượng Đặc công toàn quân sẽ tiếp tục đạt nhiều thành tích hơn nữa, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và nhân dân./.