In bài viết

Dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

(Chinhphu.vn) – Chiều 23/2, tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên (1/3/1923 - 1/3/2023) tại nhà thờ gia đình Trung tướng ở thôn Trung Thôn, xã Quảng Trung, thị xã Ba Đồn, huyện Quảng Trạch.

23/02/2023 19:05
Quảng Bình: Dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Ảnh 1.

Các đại biểu tưởng nhớ, tri ân những công lao, đóng góp to lớn của Trung tướng - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Dự lễ dâng hương có Thượng tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Tư lệnh Quân khu 4; Viện Lịch sử quân sự, Bộ Quốc phòng; lãnh đạo tỉnh Quảng Bình, cùng đông đảo bà con nhân dân địa phương.  

Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, các đại biểu đã ôn lại tiểu sử của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, người chiến sĩ cách mạng kiên trung, nhà hoạt động thực tiễn xuất sắc của cách mạng Việt Nam, người con ưu tú của quê hương thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình. 

Trọn cả cuộc đời với hơn 80 năm hoạt động cách mạng, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên được Đảng, Nhà nước và quân đội giao phó nhiều cương vị quan trọng. 

Đặc biệt, trên cương vị Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn, Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã có những quyết định sáng tạo trong chỉ đạo, tổ chức lực lượng, xây dựng, phát triển, khai thác hiệu quả đường Trường Sơn và lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc, kịp thời chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam, làm thất bại mọi âm mưu chiến lược của kẻ thù, lập nên những chiến công vang dội, để lại những dấu son chói lọi trong lịch sử chiến tranh Việt Nam. 

Đất nước hòa bình, thống nhất, trên các cương vị là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Giao thông và Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng (nay là Phó Thủ tướng Chính phủ), dù ở cương vị nào, đồng chí luôn cống hiến hết sức lực, trí tuệ với nhiều công lao to lớn trong sự nghiệp cách mạng đầy hy sinh gian khổ và vẻ vang của Đảng ta, dân tộc ta. 

Những đóng góp to lớn của Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Quân công hạng Nhất và nhiều huân chương, huy chương, phần thưởng cao quý khác. Năm 2018, đồng chí vinh dự được nhận Huy hiệu 80 năm tuổi Đảng…

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thành kính đặt lẵng hoa, dâng hương và dành phút mặc niệm tưởng nhớ, tri ân những công lao, đóng góp to lớn của Trung tướng đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Quảng Bình: Dâng hương kỷ niệm 100 năm ngày sinh Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên - Ảnh 2.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Dâng hương tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ

Cũng trong chiều 23/2, tỉnh Quảng Bình tổ chức lễ dâng hương và dâng hoa tại Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng liệt sĩ tỉnh. 

Dự lễ có Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; lãnh đạo tỉnh Quảng Bình; đại diện Hội Cựu chiến binh, Hội truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh… 

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã kính cẩn dâng hương, dâng hoa, dành phút tưởng niệm bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại đã cống hiến trọn đời cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và tưởng nhớ các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Lưu Hương