![]() |
Hà Nội vẫn thắm sắc đào |
Nếu như cái rét căm căm suốt một tháng qua đe dọa các vườn đào và làm rầu lòng cả người trồng đào lẫn người chơi đào thì nay những bông bích đào và đào phai thi nhau khoe sắc trên bãi đào Nhật Tân, đào bày bán suốt cả cây số dọc đường Nghi Tàm đã làm cho mọi người xua đi nỗi lo mất hoa đào ngày Tết.
Bà Hoàng, 68 tuổi, chủ vườn đào Nhật Tân chia sẻ: “Trời năm nay rét đậm nhưng nhà tôi quây nilon và thắp bóng điện được, cộng với kinh nghiệm chăm sóc lâu năm của hai mẹ con nên đào năm nay vẫn nở đẹp.
Không có ai đánh đào đi bán được nên tôi chỉ để bán tại vườn. Ai mua cành thì cắt, còn ai mua cả gốc thì tôi huy động con cháu ra đánh. Nhà tôi trồng chủ yếu là đào phai, có gần ba chục gốc bích đào thôi. Cả vườn giờ này cây nào cây nấy lộc, nụ đủ cả rồi”.
Trên vườn đào Nhật Tân lúc này, mặc dù các nhà vườn đã đánh đào đưa đi bán rất nhiều nhưng trên bãi vẫn còn không ít những mảnh vườn đào được chủ vườn chọn lựa cách bán buôn và bán lẻ tại chỗ.
Tuy trên vườn đào và vườn quất của mỗi nhà vườn bây giờ còn tới cả hai, ba trăm cây nhưng không chủ vườn nào lo ế. Thị trường đào, quất trong tuần này là thời điểm sôi động nhất. Không khan hiếm đào, quất nhưng giá cả của hai loại cây không thể thiếu trong mỗi dịp tết này không có dấu hiệu giảm mà nó có khả năng tăng hơn vào những ngày cận tết.
“Lo gì, nhà bác cũng còn ở vườn hơn trăm gốc đào nữa nhưng trước sau gì cũng hết thôi. Bán tại vườn bao giờ cũng rẻ hơn bán ở ngoài chợ một nửa. Những cành đào vừa vừa giá cả phải chăng từ 200.000 - 400.000 đồng/cành.
Mua gốc đào thì đắt hơn, gốc 3 triệu đồng, gốc 5 triệu đồng, có thể lên tới 8 triệu đồng, 9 triệu đồng, cũng còn tùy thuộc vào khách mua. Những cây to nhà bác thì bán hết rồi, chỉ còn những cây vừa vừa thôi, dễ bán hơn. Năm nay đào nở chậm nhưng được giá, so với năm ngoái cũng có khá hơn một chút” - bác Hoàng cho biết.
Người dân Hà Nội cũng bắt đầu đi “rước” tài lộc: đào, mai, quất vào nhà. Giá các loại này năm nay tăng từ 30 - 50% so với năm ngoái.
![]() |
TP Hồ Chí Minh mai vàng rực rỡ |
TP Hồ Chí Minh mai vàng rực rỡ
Từ ngày 26/1 (tức 23 tháng Chạp), hơn 30 chợ hoa Tết đã đồng loạt khai mạc trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nhằm phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Tân Mão. Các chợ hoa Tết sẽ diễn ra từ ngày 26/1 đến ngày 2/2 (tức ngày 23-30 tháng Chạp).
Ngoài ba địa điểm do thành phố tổ chức tại Công viên 23/9, Công viên Lê Văn Tám, Công viên Gia Định, năm nay nhiều quận huyện cũng tổ chức chợ hoa Tết.
Mặt hàng hoa, cây cảnh phổ biến vẫn là các loại truyền thống như mai vàng, đào, cúc, tắc cảnh, lan các loại, mồng gà, hướng dương...
Một số người dân thành phố chọn mua hoa mai trưng ngày Tết cho biết giá mai Tết năm nay bán cao hơn năm trước trung bình khoảng 100.000-300.000 đồng/gốc, một chậu mai loại nhỏ dao động từ 700.000 đồng đến 1 triệu đồng, còn cây nhỏ ít nụ cũng được bán 200.000-400.000 đồng/gốc.
Anh Sơn, nhà vườn ở Chợ Lách, cho biết, cả hoa và mai kiểng loại tăng giá nhẹ nhất cũng phải 10% so với năm ngoái. Theo anh Sơn, năm nay điều các nhà vườn lo nhất là lượng mai nở sớm quá nhiều. Anh Sơn cho biết, cả người có kinh nghiệm làm mai mấy chục năm như nhà anh cũng bị thời tiết “bắt chẹt”.
Trời lạnh bất thường, nhiều nhà vườn lo mai chậm nở, nên từ mùng 7, mùng 8 tháng Chạp đã lo lặt lá mai, trong khi thông thường 13, 14 tháng Chạp mới đúng kỳ xuống lá. Những ngày này, khi nắng ấm lại, số mai xuống lá sớm đã ra hết búp xanh, khoảng 25, 26 sẽ nở hết. “Nhà vườn nào “dạn và liều”, xuống lá mai đúng kỳ giờ mới trúng”, anh Sơn nói.
Công Trí