In bài viết

Dấu ấn một Hà Nội thân thiện, mến khách ở SEA Games 31

(Chinhphu.vn) - Ngọn đuốc SEA Games 31 đã cháy rực trên Sân vận động quốc gia Mỹ Đình đêm 12/5 đánh dấu khai mạc chính thức Đại hội thể thao Đông Nam Á trong sự cuồng nhiệt và mến khách của nước chủ nhà Việt Nam. Có mặt tại Thủ đô Hà Nội thời điểm này, nhiều du khách nước ngoài cũng như các đoàn thể thao Đông Nam Á bày tỏ họ có nhiều trải nghiệm thú vị tại Việt Nam.

13/05/2022 19:09

Dấu ấn một Hà Nội thân thiện, mến khách ở SEA Games 31  - Ảnh 1.

Ông Wan Ashrul, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Malaysia (giữa) và vợ đã có những trải nghiệm tuyệt vời tại Hà Nội - Ảnh: VGP/Tâm Anh

Ấn tượng tốt đẹp

Ông Wan Ashrul, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Malaysia tại Hà Nội cho biết ông và vợ ở Việt Nam được 3 năm. Vừa qua, ông cùng vợ tham gia Ngày hội thanh niên Đông Nam Á 2022, chào mừng Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games lần thứ 31, sự kiện đã để lại cho ông nhiều ấn tượng tốt đẹp.

"Đây là lần đầu tiên tôi có mặt tại một ngày hội liên quan đến SEA Games và tôi cảm nhận được rất nhiều nhiệt huyết. Điều đó được thể hiện rõ nét trong ngày hội. Những màn biểu diễn múa, sự tham gia và năng lượng tràn đầy của các bạn trẻ tại đây, tất cả những điều đó đều thật tuyệt vời", ông Wan Ashrul chia sẻ.

Dấu ấn một Hà Nội thân thiện, mến khách ở SEA Games 31  - Ảnh 2.

Nilanya Philachan đến từ đoàn nước bạn Lào (đứng thứ 3, bên phải vào) chia sẻ người Thủ đô thân thiện, mến khách - Ảnh: VGP/Tâm Anh

Cũng có những ấn tượng riêng tốt đẹp đối với Việt Nam nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng, Nilanya Philachan đến từ đoàn nước bạn Lào chia sẻ: "Hà Nội là nơi thật đặc biệt, có nhiều cảnh đẹp, món ăn ngon, người dân Thủ đô thân thiện, mến khách. Chắc chắn tôi sẽ quay trở lại Việt Nam để tìm hiểu sâu hơn về nền văn hóa và con người nơi đây".

"Tôi mong rằng kỳ SEA Games 31 sẽ thành công rực rỡ, đồng thời lan tỏa hình ảnh Thủ đô Hà Nội, Việt Nam cũng như đất nước Lào của tôi đến gần hơn với bạn bè trong khu vực và cả thế giới. Qua sự kiện này, bản thân tôi thêm tình cảm gắn kết với các bạn thanh niên Đông Nam Á" - Nilanya Philachan bày tỏ.

Dấu ấn một Hà Nội thân thiện, mến khách ở SEA Games 31  - Ảnh 3.

Kelvin Hianusa - phóng viên báo quốc gia Kompas, Indonesia - Ảnh: VGP/Tâm Anh

Kelvin Hianusa - phóng viên báo quốc gia Kompas, Indonesia đến Hà Nội ngay thời điểm khai trương Trung tâm báo chí phục vụ SEA Games tại Trung tâm Hội nghị Quốc Gia, Hà Nội. 

Kelvin Hianusa chia sẻ, "Tôi thấy người dân Hà Nội thân thiện và dễ gần, mặc dù có rào cản về ngôn ngữ nhưng họ rất nhiệt tình khi được nhờ giúp đỡ".

Kelvin Hianusa cho rằng, Hà Nội có nét tương đồng với Jakarta, nhất là về giao thông. Trong vài ngày tới, Kelvin Hianusa hy vọng sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị khi hoạt động tác nghiệp tại sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á được tổ chức tại Thủ đô Hà Nội thân thiện và mến khách này.

Mỗi người dân Thủ đô là một đại sứ hòa bình

Câu chuyện của những vị khách du lịch quốc tế đến Hà Nội là minh chứng cho thấy Hà Nội thật sự là điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện với các du khách. Với những đánh giá đó, có thể thấy rằng, con số phấn đấu đón và phục vụ từ 9-10 triệu lượt khách, trong đó có 1,2-2 triệu lượt khách quốc tế mà ngành du lịch Hà Nội đặt ra trong năm 2022 không phải là điều quá khó.

Dấu ấn một Hà Nội thân thiện, mến khách ở SEA Games 31  - Ảnh 4.

Đoàn vận động viên Malaysia trong Lễ khai mạc SEA Games 31 - Ảnh: VGP/Tâm Anh

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chử Xuân Dũng, SEA Games 31 không chỉ là sự kiện thể thao mà còn là sự kiện văn hóa, chính trị trọng đại của đất nước và khu vực. Hà Nội vinh dự, tự hào khi được chọn là địa điểm tổ chức 18/40 môn thi đấu, nhất là được đăng cai tổ chức 2 sự kiện quan trọng là Lễ khai mạc và bế mạc SEA Games 31. Hà Nội cùng cả nước và khu vực đang hướng tới một kỳ đại hội thành công rực rỡ "Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn-For a stronger SouthEast Asia."

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội mong muốn trong những ngày diễn ra Đại hội, mỗi người dân Thủ đô hãy là một nhịp cầu, một đại sứ hòa bình, kết nối, lan tỏa văn hóa, tinh thần, truyền thống, phong cách người Tràng An, để lại trong lòng người dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế những hình ảnh ấn tượng về một Thủ đô Hà Nội văn minh, văn hiến, thành phố Vì hòa bình, trái tim của cả nước.

Với quyết tâm mang về thành tích cao nhất, Hà Nội đã có 67 huấn luyện viên, 303 vận động viên được triệu tập ở các đội tuyển thể thao quốc gia. Các vận động viên, huấn luyện viên Đoàn thể thao Hà Nội phấn đấu đóng góp từ 25-30% số huy chương Vàng của Đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 31.

Bên cạnh việc tổ chức tốt công tác chuyên môn, Thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành trong các hoạt động nghi lễ, khánh tiết, tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phục vụ SEA Games 31, cung ứng các dịch vụ du lịch, công nghệ thông tin, đẩy mạnh công tác quảng bá, tuyên truyền hình ảnh Hà Nội-Việt Nam.

Theo báo cáo của Sở Du lịch Hà Nội, 3 tháng đầu năm 2022, khách du lịch đến Hà Nội tăng đáng kể, lượng khách đạt 2,8 triệu lượt, tăng 45,3% so cùng kỳ năm 2021. Đối với hoạt động lưu trú, trong quý I/2022, công suất sử dụng phòng trung bình khối khách sạn 1-5 sao ước đạt khoảng 19,3%.

Dịp SEA Games 31, các công ty lữ hành như Hanoitourist, Vietfoot Travel, LUX Travel, Vietravel… đã xây dựng 28 tour du lịch Hà Nội và vùng phụ cận, nhằm giới thiệu tới các đoàn đại biểu, vận động viên và phóng viên quốc tế.

 Tâm Anh