In bài viết

Dấu mốc quan trọng, mở ra tương lai đầy hứa hẹn trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Hà Lan

(Chinhphu.vn) - Theo ông Kees van Baar, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam, chuyến thăm chính thức Việt Nam sắp tới của Thủ tướng Mark Rutte sẽ là dấu mốc quan trọng mở ra một tương lai đầy hứa hẹn trong hợp tác song phương giữa hai nước trong thời gian tới.

31/10/2023 11:58
Dấu mốc quan trọng, mở ra tương lai đầy hứa hẹn trong quan hệ hợp tác Việt Nam, Hà Lan  - Ảnh 1.

Ông Kees van Baar, Đại sứ Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam - Ảnh: VGP/Quang Thương

Trao đổi với Báo Điện tử Chính phủ, Đại sứ Kees van Baar cho biết, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính, Thủ tướng Vương quốc Hà Lan Mark Rutte sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 01-02/11. Đây là chuyến thăm Việt Nam lần thứ ba của Thủ tướng Hà Lan. Trước chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Mark Rutte đã 2 lần thăm chính thức Việt Nam vào tháng 6/2014 và tháng 4/2019.

Theo Đại sứ, chuyến thăm có ý nghĩa rất quan trọng đối với quan hệ hai nước trong bối cảnh Việt Nam và Hà Lan đang kỷ niệm 50 năm chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao.

Hà Lan hiện là nhà đầu tư lớn nhất của Liên minh châu Âu vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư khoảng 13,7 tỷ USD và là nước nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam lớn nhất tại châu Âu với tổng kim ngạch thương mại song phương đạt hơn 11 tỷ USD.

Đại sứ Kees van Baar chia sẻ, trọng tâm chính trong chuyến thăm lần này là thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực công nghệ cao và chuyển đổi số.

Trước đó, trong chuyến thăm tới Hà Lan của Thủ tướng Phạm Minh Chính vào tháng 12 năm ngoái, Thủ tướng đã tới thăm Trung tâm Công nghệ Brainport (BIC), thành phố Eindhoven, nơi tập trung các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu của Hà Lan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị Hà Lan hỗ trợ xây dựng một Brainport tại Hà Nội theo mô hình Brainport tại Eindhoven. Điều này cho thấy Việt Nam rất quan tâm và chú trọng tới phát triển công nghệ cao.

Ngành công nghiệp công nghệ cao của Việt Nam hiện nay đang có nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển. Các tập đoàn công nghệ cao như Samsung, LG, Foxconn và Intel cũng đang "đổ" hàng tỷ USD đầu tư tại Việt Nam.

Trong chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Hà Lan tới Việt Nam, Thủ tướng sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp công nghệ cao của Việt Nam, cũng như đại diện của các tập đoàn công nghệ hàng đầu đến từ Hoa Kỳ và Hàn Quốc nhằm thảo luận về tiềm năng và các cơ hội phát triển kinh doanh tại Việt Nam.

Bên cạnh hợp tác về công nghệ, tăng cường hợp tác về nước, nông nghiệp và biến đổi khí hậu cũng là trọng tâm trong chuyến thăm lần này tới Việt Nam của Thủ tướng Mark Rutte.

Theo đó, Việt Nam và Hà Lan đã ký kết hai hợp tác chiến lược: Thỏa thuận Đối tác chiến lược về Biến đổi khí hậu và quản lý nước năm 2010 và Đối tác Chiến lược về Nông nghiệp và An ninh lương thực năm 2014.

Đại sứ cho rằng, vẫn còn nhiều dư địa cho hai nước để tăng cường hợp tác trong thích ứng với biến đổi khí hậu và quản lý nước do Việt Nam và Hà Lan có nhiều điểm chung. Cả hai nước đều có nền kinh tế dựa vào thương mại và đầu tư quốc tế, có các đồng bằng châu thổ rộng lớn, đều đối mặt với các thách thức về nước và biến đổi khí hậu nghiêm trọng và ngành nông nghiệp hai nước đều có định hướng xuất khẩu.

Trong khuôn khổ chuyến thăm tới Việt Nam, Thủ tướng Hà Lan sẽ tới tham dự sự kiện hội thảo bàn tròn về chủ đề "Luật pháp quốc tế và trật tự trên biển" do Học viện Ngoại giao phối hợp với Học viện Clingendael (Hà Lan) và Đại sứ quán Hà Lan đồng tổ chức.

Hợp tác hai nước không chỉ dừng lại ở cấp độ chính phủ, mà mối quan hệ giữa các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp và các tổ chức xã hội của hai nước cũng rất chặt chẽ và sâu sắc.

Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa nhân dân hai nước đã nảy nở và phát triển tốt đẹp từ trước khi hai bên thiết lập quan hệ ngoại giao, khi những đội thương thuyền đầu tiên của Hà Lan cập cảng Hội An vào đầu thế kỷ 17 từ hơn 400 năm trước.

Do vậy, chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tới Việt Nam là sự khẳng định cho mối quan hệ rất tốt đẹp và bền chặt giữa hai quốc gia, Đại sứ Kees van Baar nhấn mạnh./.

Thùy Dung